Bệnh thường gặp hôm nay

Bị táo bón nặng tới mức nào, mẹ bầu áp dụng những cách này cũng sẽ khỏi

Không đơn giản như bạn nghĩ, táo bón dễ xảy ra, lại mang tới cảm giác khó chịu cho bà bầu.

Nguyên nhân gây táo bón thai kỳ

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón thai kỳ như chế độ dinh dưỡng, tác dụng phụ của Thu*c, tính độc của kim loại nặng và hormone thay đổi. ở mỗi trường hợp, mẹ bầu lại có nguyên nhân khác nhau, dựa vào đó để có cách điều trị hiệu quả.

Do quá trình mang thai sản sinh ra nhiều hormone progesterone hơn, điều này khiến thức ăn được duy trì lâu hơn ở hệ tiêu hóa. mặt tích cực của thay đổi này là cơ thể có thời gian để tiêu thụ chất dinh dưỡng, cho phép thai nhi hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

Mang thai khiến ruột thẳng chịu nhiều áp lực hơn vì thai nhi ngày một lớn dần, chiếm hết khoảng trống của đường ruột. Do vậy, chất thải khó đi qua được đường ruột để ra ngoài.

Bà bầu rất dễ bị táo bón. (Ảnh minh họa)

Viên uống bổ sung sắt mà các mẹ bầu thường sử dụng đem lại tác dụng phụ là táo bón. ngoài ra, nguyên nhân ít vận động cũng khá phổ biến dẫn tới đồ ăn không thể đi qua hệ tiêu hóa một cách dễ dàng.

Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, cảm xúc thay đổi thất thường còn là các lý do khác gây ra tình trạng táo bón.

Phương pháp chữa táo bón tự nhiên

Mẹ bầu có thể thử vài biện pháp để hạn chế táo bón một cách tự nhiên như dưới đây:

- Nước chanh: vắt 1 nửa quả chanh vào ly nước ấm, uống vào buổi sáng. Cách này giúp đường ruột vận hành trơn tru hơn.

- bổ sung magie: mẹ bổ sung đầy đủ magie trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể đủ chất phát triển mà còn rất tốt cho ruột, phòng ngừa và chữa trị táo bón hiệu quả.

- Dưa hấu: Loại quả này chứa nhiều nước nước, nên ăn nhiều sẽ giúp kích thích đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

- hoa quả sấy: nho, mận sấy cũng được xem là những thực phẩm giúp hạn chế tình trạng táo bón. ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều sữa chua giàu lợi khuẩn.

- Ăn khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin c và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

- ăn bí đỏ: với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai là nguồn dồi dào các vitamin a, e, c và b6. hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Ngoài ra, để phòng ngừa táo bón thai kỳ, mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như bánh mỳ, gạo lứt, đậu, hoa quả và rau. ngoài ra uống đủ nước cũng quan trọng, tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày.

Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/ba-bau/bi-tao-bon-nang-toi-muc-nao-me-bau-ap-dung-nhung-cach-nay-cung-se-khoi-c85a311629.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY