Tai , Mũi , Họng hôm nay

Bị viêm xoang nên ăn và nên tránh thực phẩm nào?

Bên cạnh các liệu pháp điều trị viêm xong khoa học, việc sử dụng thực phẩm đúng cách giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Phụ nữ today đưa tin, viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Tuy không quá nguy hiểm nhưng viêm xoang lại là một trong những căn bệnh khó chữa dứt điểm, gây khó chịu và phiền toái nhất cho người bị bệnh.

Viêm xoang là tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị viêm nhiễm hay phù nề, mủ ứ đọng, gây khó chịu cho người bệnh. Ở Việt Nam, có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm xoang mũi, trong đó phần lớn là người mắc bệnh mãn tính.

Mỗi khi thời tiết thay đổi, những người bị bệnh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu liên tiếp, sự mệt mỏi, ho, tắc nghẽn mũi, khó thở, chảy nước mũi,…Là nguyên nhân chính khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, tinh thần uể oải…

Bị viêm xoang nên tránh ăn gì?

Theo Sức khỏe và đời sống, người bị bệnh nên kiêng một số thực phẩm dễ kích ứng; những thực phẩm có chứa thành phần bơ, sữa, sô-cô-la và đặc biệt là các thực phẩm cay.

Với người bình thường, các thực phẩm, gia vị cay có tác dụng thông các xoang, giáp nghẹt mũi. Tuy nhiên, với những người bị viêm xoang, thực phẩm cay có thể gây kích ứng mạnh và có khả năng làm bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh không một số thực phẩm: bột mì và các thực phẩm từ bột mì, các sản phẩm từ trứng, sữa, không sử dụng đồ uống lạnh, nước trái cây, các chất kích thích: rượu, bia, Thu*c lá…

Bị viêm xoang nên ăn gì?

Các bác sĩ chuyên khoa về cho rằng: Những bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm từ thiên nhiên, có tác dụng thông kinh lạc, tăng cường sức đề kháng.

Trước hết, nên sử dụng nhiều các thực phẩm giúp thông mũi, tránh kích ứng và ngăn chặn sự viêm nhiễm đường hô hấp như: hành, tỏi, củ cải ngựa…

Thứ hai, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất tốt cho người giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các loại vi-rút gây bệnh. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, các loại vitamin có thể giảm viêm mạc xoang, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Vitamin C có nhiều trong các loại quả: cam, quýt, nho, mâm xôi và một số loại rau có màu xanh đậm: súp lơ, rau ngót…

Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin A, B, E tăng khả năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn một số bệnh về hô hấp: viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản, những tác nhân dẫn đến bệnh mãn tính.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các loại giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, dầu đậu nành… có tính kháng viêm rất tốt, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc viêm xoang.

Theo Trà Mi - Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/bi-viem-xoang-nen-an-va-nen-tranh-thuc-pham-nao-n167747.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm xoang mạn tính là một tình trạng thường gặp do các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên – kéo dài ít nhất tám tuần dù đã nỗ lực điều trị.
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Viêm xoang cấp tính (hay viêm mũi xoang cấp) là tình trạng các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này làm cho xoang tích tụ nhiều dịch nhầy, gây trở ngại cho việc thoát ra ngoài.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY