Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bộ phận bổ nhất của cá mà nhiều người vẫn bỏ phí

Những bộ phận này của cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn đang bỏ phí mà không hề biết.

Bong bóng cá

Bong bóng được coi là "nhân sâm biển" và quý không thua kém gì tổ yến hay vi các mập. bộ phận này chứa rất nhiều collagen nên rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, làm chậm quá trình lão hóa da.

Bong bóng còn rất giàu protein, ít mỡ và axít béo chuyển hóa rất hữu ích trong việc kiểm soát lipit máu. dùng bóng chế biến thành các món ăn thơm ngon và hương vị phong phú như món bóng xào rau củ, súp bóng thịt cua hay canh tôm bóng cá... đều rất ngon.

Vẩy cá

Nghe có vẻ lạ, vì ai mổ thì việc đầu tiên làm là đánh vẩy. tuy nhiên ít ai biết rằng, vẩy chứa nhiều chất như collagen, canxi, phốt pho, lecithin, chất xơ chitin và các chất dinh dưỡng khác. vứt bỏ vẩy thật sự rất đáng tiếc.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, collagen thường chuyển hóa thành chất dung giao trong suốt (gelatin) khi ở nhiệt độ 70-90 độ C thế nên khi chế biến cần phải biết cách.

Để làm vẩy cá, hãy cho nồi đầy nước, thêm chút dấm, đun tới tầm 70-90 độ c. đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi vẩy tan thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính. lúc này có thể tắt lửa, để nguội rồi để trong tủ lạnh cho đông lại. khi ăn chỉ cần cho thêm gia vị vào vẩy lạnh là được.

Xương cá

Xương chứa rất nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng. nếu muốn ăn xương cá, có thể rán giòn nhỏ, kho nhừ xương với to là có thể tận dụng được rồi.

Đối với những xương to nên ăn cả tủy xương, tủy xương nằm trong xương sống sẽ rất bổ dưỡng.

Gan cá

Gan rất dầu dinh dưỡng, nhiều vitamin a, vitamin d, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.

Tuy nhiên, gan gần mật, vì thế nên khi mổ cần chú ý tránh làm vỡ mật. đồng thời, chỉ ăn gan khi được nuôi trong môi trường nước không ô nhiễm.

Ruột cá

Ruột chứa ít chất béo, hàm lượng protein không thua kém gì thịt cá, ruột của càng to thì càng giá trị. món ăn từ ruột cũng rất đa dạng như ruột xào cà chua, ruột trắm nấu canh chua, ruột quả hấp, ruột xào dưa, ruột xào hành...

Những điều cần chú ý khi ăn cá:

Ăn khi đói - nguy cơ gout

Rất nhiều người vì mục đích giảm béo, chỉ ăn thức ăn không ăn cơm. ăn cá khi bụng đói là một việc thường gặp ở nhiều người, nhưng điều này có thể dẫn đến phát tác bệnh gout. nguyên nhân là do chất purine tăng làm cho acid uric tăng lên, từ đó gây ra tổn thương mô. tổn thương mô là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh gout.

Bắt lên ăn sống - chất độc tàn lưu nguy hại cơ thể

Nhiều người đều cho rằng ăn cá càng tươi càng tốt và ăn cá sống là đảm bảo dinh dưỡng nhất. nhưng trên thực tế đây lại là một nhận thức sai. bất luật là cá nuôi hay cá tự nhiên, trong cơ thể cá đều có một chất độc hại nhất định.

Ngoài ra, ăn gỏi cũng vậy, trong gỏi có nhiều ký sinh trùng gây bất lợi cho gan, làm cho gan chúng ta lây nhiễm ký sinh trùng, nặng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Ăn mật giải độc lại thành chất độc

Mật là một vị Thu*c đông y, bác sỹ đông y thường dùng nó chữa trị đau mật, mắt đỏ, viêm, tê họng, lở loét ác tính vv nhưng phải qua điều chế thành dạng Thu*c.

Dân gian cũng vì vậy lưu truyền ăn mật có thể thanh nhiệt giải độc, sáng mắt, chặn ho. mặc dù mật có vị rất đắng, họ vẫn cố sức để nuốt ực. tuy nhiên ăn mật cực kỳ nguy hiểm, rất dễ gây ra trúng độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/bo-phan-bo-nhat-cua-ca-ma-nhieu-nguoi-van-bo-phi-d286986.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-phan-bo-nhat-cua-ca-ma-nhieu-nguoi-van-bo-phi/20210405022120641)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY