Dinh dưỡng hôm nay

Bổ sung vitamin C bao nhiêu là đủ?

Tôi uống thêm vitamin C để tăng đề kháng, phục hồi sau Covid. Xin hỏi bác sĩ nên uống C bao nhiêu là đủ và liều lượng có khác nhau giữa các lứa tuổi? (Hoa, 40 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Vitamin c tăng cường miễn dịch, có nhiều trong trái cây và rau như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh hoặc rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, mồng tơi, hành hoa... ăn các loại rau quả này thường xuyên giúp cơ thể tăng hấp thu các chất khoáng vi lượng (sắt, kẽm), tăng đề kháng, nhất là khi có dịch. thiếu hụt vitamin c khiến da khô ráp, chảy máu chân răng, viêm miệng, viêm lợi, thiếu máu, giảm sức đề kháng.

Tuy nhiên, lạm dụng vitamin c liều cao trên 1.000 mg một ngày kéo dài dẫn đến cơ thể dư thừa, khiến bạn mất ngủ, tiêu chảy, viêm bàng quang, loét dạ dày, sỏi thận, tăng huyết áp, cản trở hấp thu các loại vitamin khác.

Nhu cầu về vitamin c của cơ thể được tính như sau: trẻ 6 đến 11 tháng tuổi nên bổ sung 25-30 mg một ngày; trẻ 1 đến 6 tuổi cần 30 mg một ngày; trẻ 7 đến 9 tuổi bổ sung 35 mg một ngày. trẻ từ 10 đến 18 tuổi cần 65 mg. người trưởng thành nhu cầu 70 mg, phụ nữ có thai 80 mg, bà mẹ cho con bú 95 mg, tính trong một ngày.

Một số trường hợp đặc biệt cần bổ sung vitamin c như người hút thu*c lá, người nghiện rượu, người cao tuổi, bệnh kém hấp thu đường ruột, bệnh thận.

Bạn có thể bổ sung vitamin bằng dạng viên nén, dạng sủi vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống. Nếu hàng ngày ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung vitamin C. Người hấp thu kém có thể bổ sung theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý, vitamin c có tính axit cao nên dễ gây buồn nôn nếu uống khi bụng đói. không thích uống sau bữa ăn, bạn có thể bổ sung giữa bữa ăn để ngăn cảm giác buồn nôn.

Ngoài ra, cần tăng cường vitamin a, e, d, chất khoáng sắt, kẽm từ rau, củ và bữa ăn hàng ngày để cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật. ăn phối hợp nhiều loại rau quả để cơ thể đủ các loại vitamin và chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác.

Bác sĩ Nguyễn Văn TiếnTrung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bo-sung-vitamin-c-bao-nhieu-la-du-4444402.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY