Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bỏ túi bí quyết nêm nếm gia vị để món ăn thơm ngon, đậm đà

Linh hồn của món ăn là gia vị, nêm nếm đúng cách, đúng lượng sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, đánh thức vị giác.

Vậy mỗi khi nấu nướng, bạn thường cho muối trước hay sau khi nấu? Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn có được món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị.

Ảnh: Pinterest

Đa phần các bà nội trợ sẽ nêm nếm gia vị theo cảm tính, theo kinh nghiệm nấu ăn của bản thân mà không biết rằng công đoạn này sẽ quyết định phần lớn mùi vị của món ăn. dưới đây là những mẹo nhỏ để các bà nội trợ áp dụng khi chế biến món ăn, nhằm tăng thêm phần ngon miệng, ngon mắt.

Nêm nếm món ăn theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và món ăn được thấm trọn vẹn gia vị nhất. ngoài ra, cách nêm này còn giúp chúng ta không bỏ sót việc nêm nếm một loại gia vị nào đó.

- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

- Thơm: tỏi băm, rượu, tiêu, mè, hành tím, cùng các loại lá thơm…

- Cay: ớt, tiêu, sa tế…

- Không mùi: dầu ăn, trứng hoặc bột mì,...

Ảnh: Internet

Chúng ta thường dựa vào nhiệt độ của món ăn để nêm nếm gia vị. đối với các món xào, súp, cháo… nên nêm gia vị (nước mắm, nước tương) khi vừa tắt bếp. còn đối với một số món như hầm, nước dùng… thì cần nêm gia vị sớm và đun lâu để bay bớt độ nồng của những gia vị đậm mùi.

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. thông thường:

Đối với những thực phẩm có lá mềm, dễ chín như rau cải, rau muống, bắp cải, mồng tơi… thì không nên cho muối vào quá sớm. bởi lẽ gia vị sẽ khiến rau nhanh bị mềm, dưỡng chất dễ hòa tan trong nước, không còn màu xanh đặc trưng. các bà nội trợ hãy đợi đến khi rau chín, bớt nước rồi mới nêm gia vị, lúc đó bạn sẽ có đĩa rau giòn ngon, màu sắc bắt mắt, nhiều dinh dưỡng.

Ảnh: Pinterest

Còn đối với các loại rau củ cứng như bí đỏ, củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, khoai lang… thì bạn hãy nêm gia vị vào sớm, khoảng tầm 2 - 3 phút sau khi chiên xào vì những loại thực phẩm này khá cứng, lâu chín nên chúng ta nên nêm nếm gia vị vào sớm để dễ ngấm vào thực phẩm và tạo hương vị thơm ngon.

Còn đối với thịt heo, gà, vịt, cá thì nên ướp muối trước khi chiên rán. Nếu hầm và luộc, thì nên nấu một thời gian rồi mới cho muối vào sau.

Ảnh: Internet

Riêng thịt heo, thịt bò xào nấu với rau thì trước khi tắt bếp 2 phút thì cho gia vị vào, như vậy rau sẽ giữ được màu xanh và thịt lợn sẽ mềm thịt, ngọt nước.

Đối với thịt bò nếu đem hầm thì cho gia vị 10 phút trước khi ninh để thịt thấm và mềm hơn. còn nếu xào thì trước khi tắt bếp khoảng 2 phút, hãy nêm gia vị.

Ảnh: Pinterest

Sau khi nấu, bạn đừng quên nêm thêm tiêu. mùi thơm của tiêu sẽ kích thích vị giác và khứu giác. chúng ta có thể sử dụng tiêu dạng bột là loại hạt tiêu đã được phơi khô, sau đó đem rang chín rồi xay nhỏ, tiêu bột rất nhạy cảm với nhiệt và nhanh chóng hương vị đặc trưng. chính vì thế, để món ăn có mùi thơm, bạn nên rắc tiêu sau khi đã trình bày ra đĩa, sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/dinh-duong-mon-ngon/bo-tui-bi-quyet-nem-nem-gia-vi-de-mon-an-thom-ngon-dam-da-785445.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bo-tui-bi-quyet-nem-nem-gia-vi-de-mon-an-thom-ngon-dam-da/20210225081933427)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Rau mồng tơi là món ăn không thể thiếu khi trong người nóng nực sinh ra táo bón. Bà con chỉ biết đến tác dụng nhuận trường của mồng tơi, nhưng mồng tơi còn nhiều tác dụng khác.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY