Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bỏ túi những thực phẩm giúp bảo vệ làn da mùa nắng nóng

Ngoài bảo vệ làn da khỏi cái nắng mùa hè từ bên ngoài, bạn có thể bổ sung những thực phẩm sau để để có làn da đẹp và khỏe hơn.

Ở Việt Nam, thời tiết mùa hè thực sự rất nóng và ẩm ướt. Chúng ta dùng nhiều cách để chống chọi với cái nóng. Bức xạ tia cực tím từ mặt trời trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè khắc nghiệt và cách tốt nhất là che chắn làn da của bạn càng nhiều càng tốt khi ra ngoài, để ngăn ngừa cháy nắng, đột quỵ, đặc biệt là ung thư da.

Dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ ăn uống giúp bảo vệ làn da của bạn trong mùa hè đầy nắng nóng này:

Ăn dưa hấu

Dưa hấu có thể cung cấp khoảng 4868 mcg sắc tố carotenoid màu đỏ tươi mang tên lycopene trong mỗi 100 mg. Trong thực tế, hàm lượng lycopene trong loại quả này nhiều hơn 40% so với cà chua bi.

Chế độ dinh dưỡng giàu lycopene có thể làm giảm tình trạng nổi ban đỏ trên da do tiếp xúc với tia UV. Ngoài ra bạn cũng cần sử dụng thêm kem chống nắng mỗi khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Ăn yến mạch vào bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, không được bỏ qua. Bỏ bữa sáng hoặc ăn những thức ăn không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì chứa nhiều đường và dầu, đặc biệt không tốt cho da. Ăn yến mạch có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành, đặc biệt là dưới da.

Sữa chua

Nên ăn sữa chua thường xuyên, đặc biệt là trong mùa hè. Sữa chua có khả năng cải thiện sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể chúng ta có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư da.

Uống cà phê

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh ưu nhược điểm của cà phê liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, một điều mà bất cứ ai cũng đều nắm rõ là tiêu thụ 1-2 cốc cà phê mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe. Việc khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, cà phê cũng có thể ngăn ngừa ung thư da, vì nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các tổn thương ở da do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Ăn nhiều rau xanh

Ngay từ khi còn thơ ấu, chúng ta vẫn được nhắc nhở phải ăn thật nhiều rau xanh, vì chúng rất giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bên cạnh đó, rau xanh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống vào mùa hè có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da vì vitamin A và C trong lá xanh có khả năng ngăn chặn các tế bào da bị tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

Ăn nhiều cà chua

Ngoài một ly nước ép cà chua để đánh bay cái nóng mùa hè, cà chua còn làm món salad ăn hàng ngày. Không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị khó tiêu… cà chua còn có khả năng ngăn ngừa ung thư da.

Các hợp chất có trong cà chua như lycopene và phytochemical có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím từ mặt trời khỏi bị hấp thụ vào da, do đó ngăn ngừa ung thư da.

Các loại quả hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn… rất bổ dưỡng, vì chúng chứa vitamin, protein, khoáng chất và axit béo omega-3. Các loại hạt này cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, vì hàm lượng vitamin E có trong các loại hạt hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa các tế bào da và tia UV từ mặt trời, do đó ngăn ngừa thiệt hại do tia cực tím gây nên.

Dưa chuột

Dưa chuột rất phổ biến với giá thành rẻ, ăn dưa chuột thường xuyên giúp bảo vệ và làm trẻ hóa làn da của bạn. Loại quả bình dân này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin khác cần thiết cho việc tăng cường làn da của bạn như silica - một khoáng chất vi lượng góp phần vào sức mạnh của mô liên kết, vitamin A, C, axit folic…

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa chất beta-caroten giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, ngoài ra còn có tác dụng chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ.

Không chỉ vậy, cà rốt cũng có thể giúp giảm cháy nắng nhanh chóng nhờ lượng vitamin E rất giàu bên trong chúng.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/bo-tui-nhung-thuc-pham-giup-bao-ve-lan-da-mua-nang-nong-a476198.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY