Khi cả nước giãn cách xã hội phòng chống dịch và nhà có nhiều cá thì thực đơn 2 món dưới đây sẽ làm hài lòng ngay cả người khó tính nhất!
1. Cá kho kiểu Nhật (Kai no nitsuke)
Nguyên liệu:
- 2 miếng phi lê cá diêu hồng hoặc cá saba, cá thu đao, cá ngừ đại dương, cá tuyết… đều hợp
- 1 lóng gừng, 2 cây hành lá
- Nước đá lạnh
- 150ml nước lọc
- 50ml nước tương, 50ml rượu sake nấu ăn, 30ml rượu gia vị ngọt mirin
- 30gr đường
Chế biến:
1. Gọt vỏ và cắt lát gừng. Hành lá cắt khúc ngắn. Đun sôi nước, đổ lên cá chần sơ 10 giây rồi đổ nước đi (chần cá để loại bỏ chất dơ và khi kho sẽ không có bọt bẩn). Cho cá vào nước đá lạnh đến khi cá hạ nhiệt. Gắp cá ra thấm khô bằng giấy ăn.
2. Trong một chảo vừa, cho nước, rượu sake, nước tương, mirin và đường và đun sôi lửa vừa.
Cho tiếp gừng, hành cắt khúc và cá vào.
Đậy nắp hoặc dùng màng nhôm phủ lên mặt cá (mục đích đậy nắp hoặc phủ màng nhôm là để hỗn hợp nước sôi phủ mình cá cho cá thấm đều dù ít nước kho) đun liu riu cho cá thấm gia vị, có thể trở mình cá 1 lần hoặc không đều được.
Khi nước kho cạn 1/2 là hoàn tất.
Món cá kho mềm mịn tan trong miệng với vị thơm ngọt của các loại gia vị, ăn với cơm thì siêu ngon!
2. Canh cá nấu cà chua thì là
Món canh cá không dầu mỡ, chua thanh, thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- 300gr phi lê cá diêu hồng
- 4 trái cà chua
- 150gr thì là
- 1 gói gia vị lẩu Thái
- 1.2 lít nước
Chế biến:
1. Phi lê cá rửa sạch thấm khô, cắt cá thành 4 miếng đều nhau. Cà chua cắt múi cau. Thì là bỏ gốc rửa sạch, cắt khúc 5cm.
2. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm gói gia vị lẩu thái vào.
Vớt bọt rồi cho cá vào nấu chín. Thêm cà chua nấu chín mềm nhưng không nát.
Cho tiếp rau thì là. Khuấy đều và tắt lửa là xong.
Món canh cá không dầu mỡ, chua thanh. Múc canh ra tô, thêm lát ớt đỏ cho thơm, dùng với cơm nóng hoặc bún tươi rất ngon.