Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bưởi rất tốt nhưng 5 nhóm người này không nên ăn

Bưởi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
Những người không nên ăn bưởi

Người bị bệnh dạ dày, tá tràng

Bưởi là loại quả chứa lượng chất xơ và vitamin C cao. Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc viêm tuyến tụy không nên ăn bưởi do axit và các chất hữu cơ trong bưởi có thể làm tăng axit dạ dày, gây ra tình trạng ợ nóng, làm viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt phải tránh ăn bưởi chua.

Người đang đói

Bưởi có một lượng axit tự nhiên, nhất là loại bưởi chua. Ắn bưởi khi đang đói sẽ làm tổn hại đến dạ dày. Nếu muốn giảm cân bằng cách ăn bưởi, bạn cần tuyệt đối tránh ăn bưởi khi đói.

Bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn lót dạ bằng một món gì đó. như vậy, bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa, hạn chế tăng cholesterol trong máu, giúp cơ thể hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong bưởi.

Ảnh minh hoạ.

Người bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Do bưởi có lượng chất xơ và vitamin C dồi dào nên người đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa không nên ăn loại quả này. Ăn bưởi khi đang gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị suy thận

Người bị suy thận nên tránh ăn bưởi do loại quả này có lượng kali cao, ăn vào sẽ rất khó bài tiết ra ngoài cơ thể, làm gánh nặng cho thận.

Người bị suy tim

Khi ăn bưởi, lượng kali trong cơ thể sẽ tăng lên, sức lọc của thận giảm đi cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

Một số đại kỵ khi ăn bưởi

Không nên ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột

Bưởi, cà rốt, dưa chuột đều là những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin, khoáng chất. tuy nhiên, khi ăn bưởi cùng với dưa chuột, cà rốt thì giá trị dinh dưỡng sẽ giảm, nhất là làm ảnh hưởng đến vitamin c trong bưởi.

Không ăn bưởi cùng gan lợn

Gan lợn là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như đồng, sắt, kẽm... ăn thực phẩm này chung với những thứ giàu vitamin c như bưởi sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa kim loại, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.

Không nên ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc

Thông thường, sau 48 giờ ngừng hút thuốc, uống rượu, chúng ta mới nên ăn bưởi. Trong bưởi có chứa chất pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột). Nó sẽ gây nên những tác dụng phụ như làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/buoi-rat-tot-nhung-5-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-d199920.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/buoi-rat-tot-nhung-5-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an/20231227033216781)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY