Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

(MangYTe) - Xung quanh vấn đề kê đơn Thu*c, phiếu tư vấn kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có thông tin chính thức.

Trước phản ánh về việc bác sĩ của bệnh viện da liễu trung ương về kê đơn Thu*c da liễu có kèm theo phiếu tư vấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho bệnh nhân, ngày 18/9, bệnh viện da liễu trung ương đã lên tiếng về sự việc này.

Trao đổi với báo chí, pgs.ts lê hữu doanh - phó giám đốc bệnh viện da liễu trung ương cho biết, ngày 2/5/2016, bệnh viện đã ban hành quy định về kê đơn Thu*c trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo thông tư 05 ngày 29/2/2016 của bộ y tế.

Theo quy định này, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn Thu*c.

BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

pgs.ts lê hữu doanh - phó giám đốc bệnh viện da liễu trung ương.

Tuy nhiên, theo ông doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh. những sản phẩm này đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở việt nam và thế giới.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh.

Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn Thu*c mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

BV Da liễu Trung ương lên tiếng việc kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân

phiếu tư vấn cho bệnh nhân có thông báo chi tiết hướng dẫn người bệnh trong việc điều trị.

Về việc kê thực phẩm chức năng được quy định cũng được thực hiện theo quy định của cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn Thu*c mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Đại diện bệnh viện da liễu trung ương cũng nhấn mạnh, để minh bạch trong việc kê đơn Thu*c và thực phẩm chức năng, bệnh viện đã thực hiện theo quy định của bộ y tế và quy định kê đơn Thu*c và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu.

Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị".

“không có chuyện ép bệnh nhân phải sử dụng những sản phẩm này. nhiều trường hợp sau khi khi mua về hôm sau có thể mang trả lại miễn chưa chưa bóc vỏ”, pgs doanh nói.

Chí Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/bv-da-lieu-trung-uong-len-tieng-viec-ke-thuc-pham-chuc-nang-cho-benh-nhan-360590.html)

Tin cùng nội dung

  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY