Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).

Lưu ý : các thông tin dưới đây chỉ là một sự hướng dẫn tổng quát. Sự sắp xếp và chỉ định, có thể thay đổi giữa các bệnh viện khác nhau. Luôn luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ của bạn, hoặc của bệnh viện nơi bạn đang điều trị.

1. xét nghiệm chức năng tuyến giáp là gì?

xét nghiệm chức năng tuyến giáp, là các xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ của nội tiết tố, (hormone), do tuyến giáp sản xuất. Một số xét nghiệm chức năng tuyến giáp, cũng kiểm tra nồng độ của một hormone, do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp.

2. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm, nằm ở trước cổ, ngay dưới quả táo Adam, (trái khế) của bạn.Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormone.
Các hormone là những hóa chất, được phóng thích và vận chuyển trong máu, để đến các cơ quan đích, (target). Chúng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động các tế bào, và các mô cơ quan trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, và nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

3. Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone, và phóng thích vào máu. Hai trong số chúng, còn được gọi là thyroxine, (T4), và triiodothyronine, (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại, giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.
Để sản xuất ra T3 và T4, tuyến giáp cần iode, một chất được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn. Gọi là T4, vì trong phân tử nó có 4 nguyên tử iode. Tương tự, T3 có chứa ba nguyên tử iode. Trong các tế bào và mô cơ thể, chất T4 được khử một iode để chuyển thành T3. T3 là hormone hoạt động trên tổ chức, có hoạt tính sinh học gấp 5 lần T4. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các tế bào và mô cơ thể.

4. Tuyến giáp thực hiện chức năng của nó như thế nào?

Công việc chính của tuyến giáp, là sản xuất hormone T3 và T4. Để làm điều này, tuyến giáp phải bắt lấy các phân tử iode từ máu, vào tế bào tuyến giáp. Chất này sau đó trải qua một số phản ứng hóa học khác nhau, dẫn đến việc sản xuất được T3 và T4.
Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone, được sản xuất bởi hai phần của não bộ, vùng dưới đồi và tuyến yên. Vùng dưới đồi nhận “tín hiệu” về trạng thái, của nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi cảm nhận nồng độ T3 và T4 là thấp, hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó giải phóng một loại hormone, được gọi là thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên thông qua hệ thống mạch máu. TRH kích thích tuyến yên, tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).
TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu, và đi đến tuyến giáp. Tại đây, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp, sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó T3 và T4 được phóng thích vào máu, nơi chúng kích thích, tăng cường hoạt động trao đổi chất, của các tế bào trong cơ thể.
Nồng độ cao của hormone T3, truyền tín hiệu về vùng dưới đồi, và tuyến yên, làm tạm ngưng tiết ra TRH và TSH. Đến lượt mình, tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng, T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

5. Làm thế nào để kiểm tra chức năng tuyến giáp?

Có nhiều loại xét nghiệm chức năng tuyến giáp khác nhau. Việc giải thích tất cả các xét nghiệm khác nhau, trong những điều kiện, làm thay đổi nồng độ hormone khác nhau, là vô cùng phức tạp. Một số hướng dẫn, các loại cho các xét nghiệm, và ý nghĩa của chúng được đưa ra dưới đây. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn, hoặc bác sĩ chuyên khoa, nên giải thích kết quả xét nghiệm của bạn một cách cụ thể.

Thông thường, xét nghiệm đầu tiên, để kiểm tra chức năng tuyến giáp, là đo nồng độ TSH trong máu của bạn. Ở những người bị suy giáp, số lượng TSH thường sẽ cao. Điều này thường là do tuyến giáp, không tiết đủ T3, để ngăn chặn tuyến yên sản xuất TSH. Nếu lượng TSH trong máu cao, bạn thường sẽ có thêm các xét nghiệm, để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu.

Ở những người bị cường giáp, mức TSH thường sẽ thấp. Điều này thường là do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, khiến nồng độ của T3 và T4 quá cao, tuyến yên sẽ “tạm dừng hoạt động”, và số lượng TSH được sản xuất sẽ ít hơn. Nếu bạn có nồng độ TSH trong máu thấp, bạn có thể được chỉ định, làm thêm một số xét nghiệm máu hơn, để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu. Các xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ, để tìm nguyên nhân cụ thể của lượng TSH thấp ở trên.

6. xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

xét nghiệm chức năng tuyến giáp, thường được thực hiện, để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động tốt hay không. Điều này chủ yếu để chẩn đoán suy giáp, (hypothyroidism), và cường giáp, (hyperthyroidism).

xét nghiệm chức năng tuyến giáp, cũng có thể được thực hiện để:

  Theo dõi điều trị bằng Thu*c, thay thế chức năng tuyến giáp, cho những bệnh nhân suy giáp.
xét nghiệm chức năng tuyến giáp, là một xét nghiệm máu đơn giản. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, và kết quả được gửi lại cho các bác sĩ ra yêu cầu xét nghiệm.

7. Nên chuẩn bị những gì, trước khi xét nghiệm chức năng tuyến giáp?

xét nghiệm chức năng tuyến giáp, thường yêu cầu rất ít sự chuẩn bị. Cho bác sĩ biết, nếu bạn đang dùng bất cứ loại Thu*c nào, có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm, và lý giải tại sao bạn sử dụng Thu*c đó. Một điều quan trọng khác cần đề cập là, nếu bạn được chụp X-quang, có sử dụng Thu*c cản quang chứa iode, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn. Nồng độ hormone tuyến giáp cũng thay đổi, trong thời kỳ mang thai, vì vậy, hãy cho bác sĩ của bạn biết, nếu bạn đang mang thai trước khi làm xét nghiệm.

Nguồn: Internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-xet-nghiem-chuc-nang-tuyen-giap-467.html)

Tin cùng nội dung

 • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
 • Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
 • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY