Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Triển khai nghiên cứu tích hợp xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan C và HIV

(MangYTe) - Ngày 28-6, tại quận Thốt Nốt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ tổ chức Lớp tập huấn chẩn đoán và điều trị viêm gan C, theo dõi điều trị ARV.

(CT) - Ngày 28-6, tại quận Thốt Nốt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ tổ chức Lớp tập huấn chẩn đoán và điều trị viêm gan C, theo dõi điều trị ARV.

Các giảng viên đến từ tổ chức y tế thế giới (who), cdc cần thơ... đã hướng dẫn bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đa khoa thốt nốt các nội dung: trình bày về dự án thí điểm tích hợp xét nghiệm đo tải lượng hcv (viêm gan c) và hiv trên hệ thống genexpert hiện có tại hà nội và cần thơ (gọi tắt là dự án); xét nghiệm tải lượng hiv, điều trị arv và chẩn đoán, điều trị viêm gan c tại cần thơ; theo dõi điều trị arv; tư vấn hỗ trợ người bệnh; quy trình thực hiện...

Lớp tập huấn. Ảnh: CTV

Dự án nhằm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của thí điểm tích hợp xét nghiệm đo tải lượng HCV và HIV trên hệ thống GeneXpert tại cơ sở y tế tuyến huyện, góp phần tăng cường độ bao phủ xét nghiệm tải lượng HCV và HIV, giảm thời gian trả kết quả xét nghiệm. Từ đó tăng cường chất lượng điều trị HIV, tăng cường tiếp cận chẩn đoán, điều trị viêm gan C.

Thời gian triển khai dự án: từ tháng 3-2023 đến tháng 12-2024 tại Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm, Hà Nội và Bệnh viện quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Đối tượng tham gia nghiên cứu: Từ 16 tuổi trở lên; đang điều trị ARV từ 6 tháng trở lên hoặc điều trị bằng methadone và có anti-HCV dương tính; đồng ý tham gia nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu sẽ giúp cung cấp thêm các bằng chứng cho cục phòng chống hiv/aids xây dựng kế hoạch, điều chỉnh kế hoạch triển khai, mở rộng triển khai tích hợp xét nghiệm đo tải lượng hcv và hiv trên hệ thống genexpert hiện có và công bố kết quả tại các hội nghị khoa học tại việt nam và quốc tế...

Lớp tập huấn. Ảnh: CTV

H.HOA

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/trien-khai-nghien-cuu-tich-hop-xet-nghiem-do-tai-luong-virus-viem-gan-c-va-hiv-a161331.html)

Chủ đề liên quan:

nghiên cứu viêm gan c virus xét nghiệm

Tin cùng nội dung

  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
  • Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY