Ẩm thực hôm nay

Cá lóc tốt cho người bệnh thận

Cá lóc còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu,… Cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc.
cá lóc còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu,… cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông tiểu, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ, chữa ít sữa, bổ khí huyết. Dùng bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu, tốt cho những người mắc các chứng phù thũng, đái rắt liên quan tới thận.

Chữa thận hư nhiễm mỡ: cá lóc 1 con (250g) bỏ ruột nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ. Ăn hết 1 lần.

Lương huyết tiêu thũng, trừ thấp lợi thuỷ: cá lóc: 1 con (250g), đậu đỏ 500g, bí đao 200g, đường phèn 30g. Nước vừa đủ nấu bắt đầu bằng lửa to cho sôi, rồi bớt lửa hầm nhừ, đậu nở. Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn cả cái lẫn nước. Ăn vã hoặc ăn với cơm.

Thanh nhiệt hoà vị, tiêu thũng: cá lóc 1 con (250g), đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g, cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín sau 30 phút là được. Ngày 2 lần ăn cái lẫn nước. Ăn vã hoặc ăn với cơm.

Canh cá lóc.

An thần, ích trí, tiêu thũng:

cá lóc 1 con (500g), thịt heo nạc 120g, long nhãn 6g, táo đỏ 6 quả, rượu 20g, muối, hành, gừng. Chiên cá, thịt heo thái mỏng, táo bỏ hột. Nước vừa đủ. Nấu nhừ ăn nóng.

Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái rắt, nóng đầu ngọc hành, nước tiểu ít và vàng. cá lóc 1 con (khoảng 500g), giá đậu xanh 150g, cà chua 100g, me 70g, gia vị vừa đủ. cá lóc thịt, thái mỏng ướp gia vị. Phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu với các thứ kia. Trái me hoặc lá me giã nhuyễn lấy nước cho vào canh. Nấu chín cho gia vị ăn với cơm. Ngày ăn 2 lần trong 1-2 tuần.

Bổ nguyên khí, thông tiểu: cá lóc: 1 con (khoảng 400g), đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g, lấy vải mỏng bọc đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến. Nước vừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được (có hoài sơn không nấu lâu). Thường dùng sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, suy yếu, mệt mỏi, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt.

Chữa đái ra máu do tỳ hư: cá lóc 250g thái mỏng, lá tỏi cắt đoạn hầm nhừ, nêm gia vị chia 2 lần ăn trong ngày.

BS. Phó Đức Thuần

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ca-loc-tot-cho-nguoi-benh-than-21913.html)
Từ khóa: cá lóc

Chủ đề liên quan:

cá lóc

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe)- Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi theo quốc lộ 91B hướng về tỉnh An Giang khoảng 12km là tới xóm nghề khô cá lóc nổi tiếng ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy.
  • Chút nhân nhẩn của củ nghệ, chút cay nồng của ớt, mùi thơm thoangthoảng của húng, ngò. Tất cả hòa lẫn trong một cảm giác thăng hoa khinhân nha từng thớ cá tràu ngọt ngào hấp với nghệ tươi.
  • Miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức được cuốn trong lá sen non cùng với bún và các loại rau sống, chấm nước mắm me, bạn sẽ cảm nhận hồn quê trọn vẹn khi thưởng thức món ăn.
  • Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam xác nhận 6 ca ngộ độc cá nóc vừa nhập viện. Trong đó có 1 ca nguy kịch, 1 ca đang thở máy, một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp tim.
  • Các bạn có thể sử dụng các loại cá nước ngọt sau đây để làm món canh chua: Cá lóc làm sạch, kéo bộ lòng ra và để nguyên bộ lòng, cắt ngang cá thành lát mỏng
  • Phi tỏi thơm, bỏ xả bằm vào, xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại, cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng, đun sôi = nước lẩu.
  • Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra.
  • Hai túi me chua, chắt ra lấy phần nước rồi bắc lên bếp sốt với đường, nước mắm ngon, bột ngọt và chút gia vị làm thành sốt me chua. Nấu đến lúc nào phần sốt sánh lại là được.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY