Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cá rất bổ nhưng 5 nhóm người này ăn vào có thể làm sức khỏe tồi tệ hơn: Hãy cẩn trọng!

Cá là thực phẩm ít chất béo, giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất. Thế nhưng không phải ai cũng nên ăn cá. Với 5 nhóm người này tốt nhất không nên ăn nhiều.

Bệnh nhân gút

Đa số người bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể. Biểu hiện chung là tăng acid uric trong máu, lâu lâu bị viêm khớp, đau nhức không chịu nổi. Thậm chí là tổn thương thận.

Thế nhưng hầu hết thực phẩm từ cá đều chứa hàm lượng purin cao. chính vì vậy mà người bệnh hút ăn quá nhiều cá sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc thúc đẩy sự tái phát của bệnh cũ. theo khuyến cáo thì bệnh nhân gút không nên ăn nhiều cá. tốt nhất là không nên ăn cá khi bệnh mới xuất hiện.

Người bị rối loạn chức năng gan, thận

Cá chứa protein chất lượng cao. protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. ở những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, nếu protein được tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.

Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, thận và muốn ăn cá, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn.

Ảnh minh họa.

Người mắc bệnh lao

Bệnh nhân lao thường phải sử dụng thu*c lâu dài. trong thịt có chứa một lượng lớn histidine sau khi vào cơ thể người, ở gan sẽ chuyển hóa thành histamine nhưng lại bị oxy hóa bởi men monoamine oxidase. một số loại thu*c chống lao có thể ảnh hưởng đến việc chuyển đổi và tổng hợp monoamine oxidase, do đó ngăn cản quá trình oxy hóa amoniac ở mô.

Bệnh nhân lao ăn nhiều khi đang dùng thu*c chống lao sẽ khiến một lượng lớn amoniac tích tụ trong cơ thể người và gây ra một số phản ứng có hại. chẳng hạn như: đau đầu, buồn nôn, đau bụng, tăng huyết áp, phát ban trên da, khó thở và các phản ứng có hại khác, thậm chí xuất huyết não và các bệnh khác.

Người bị dị ứng

Nếu bị dị ứng với cá, tôm ở mức độ nặng thì không nên ăn các loại đó trong tương lai. nếu không chúng sẽ tiếp tục gây dị ứng.

Người bị bệnh rối loạn chảy máu

Trong mỡ có chứa một lượng khá cao axit eicosapentaenoic, có thể ngăn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. nếu ăn quá nhiều, nó sẽ ức chế trực tiếp sự kết tụ của tiểu cầu, do đó làm nặng thêm các triệu chứng chảy máu.

Nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho việc phục hồi của bệnh. với người có chức năng tiểu cầu bất thường và xuất huyết dị ứng tốt nhất không nên ăn cá.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/ca-rat-bo-nhung-5-nhom-nguoi-nay-an-vao-co-the-lam-suc-khoe-toi-te-hon-hay-can-trong-d341357.html?fbclid=IwAR2QRdLa86u0cyJG0p-_JBtPdjuuV8qIIGWwKso0CBShxmh8RPzzske3omI

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-rat-bo-nhung-5-nhom-nguoi-nay-an-vao-co-the-lam-suc-khoe-toi-te-hon-hay-can-trong/20210921093635797)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY