Hô hấp hôm nay

Các chú ý quan trọng khi lên cơn hen cấp tính

Các số liệu thống kê cho thấy bệnh hen đã khiến 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm. Mỗi năm 3.000 người ch*t do hen, các trường hợp Tu vong do hen thường là do bệnh nhân không thể qua khỏi cơn hen suyễn (hay đợt cấp của hen). Vậy cần làm gì để hạn chế Tu vong do hen suyễn? Cần làm gì khi lên cơn hen cấp tính? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bệnh hen đã khiến 25% bệnh nhân phải nhập viện, 42% trẻ nghỉ học, 29% người lớn nghỉ làm

Cơn hen suyễn cấp tính là gì?

Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính đường thở làm đường thở hẹp lại gây tắc nghẽn luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Vì viêm là mạn tính nói đến bệnh hen là nói đến quá trình bệnh lâu dài. Trên nền viêm mạn tính ấy, tức là trên nền bệnh hen mạn tính ấy, thỉnh thoảng khi cơ thể tiếp xúc một yếu tố gây kích phát cơn hen từ môi trường, tình trạng viêm đường thở nặng hơn, tình trạng co thắt đường thở nhiều hơn làm đường thở hẹp nhiều hơn nữa, gây tắc nghẽn nặng hơn nữa, lúc đó chúng ta có cơn hen cấp.

Như vậy có thể nói bệnh hen đóng vai trò là một nền viêm dai dẳng bên dưới, còn cơn hen đóng vai trò như một biến cố cấp tính xuất hiện trên nền bệnh mạn tính đó.

Dấu hiệu của cơn hen cấp tính

Vì triệu chứng cơn hen và triệu chứng bệnh hen là giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là cường độ triệu chứng và kiểu cách khởi phát, để có thể nhận biết được hen vào cơn cấp.

Cơn suyễn là một đợt ho, khò khè, khó thở hay đau tức ngực hoặc kết hợp các biểu hiện này, xuất hiện đột ngột hoặc xảy ra sau một yếu tố kích thích. Cơn suyễn thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân gặp các yếu tố kích thích (các yếu tố khởi phát hen). Hầu hết các cơn hen suyễn xảy ra ngắn. Nhưng cơn hen suyễn nặng không xử trí kịp thời có thể gây Tu vong.

Những dấu hiệu báo trước một cơn hen suyễn sắp xuất hiện là ngứa họng, ngứa mũi, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, nước mũi… Sau những dấu hiệu đó, cơn hen suyễn xuất hiện với các triệu chứng: khò khè nặng cả khi bệnh nhân hít vào lẫn thở ra, ho liên tục, thở rất nhanh. Nếu nhận biết và điều trị kịp thời triệu chứng khó thở sẽ cải thiện sau vài phút đến vài giờ.

Nếu chậm trễ các triệu chứng nặng hơn như: đau ngực, nặng ngực, nói khó, cảm giác lo âu, bất an, mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, tím môi và đầu chi. Tình trạng trên nếu kéo dài bệnh nhân sẽ bị giảm oxy máu, dẫn đến thiếu máu não làm bệnh nhân bị ngất, mất ý thức… có thể Tu vong. Nhằm hạn chế tối đa việc phải nhập viện hoặc Tu vong do cơn hen suyễn bệnh nhân cần xử trí đúng cơn hen suyễn ngay từ đầu.

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của cơn hen, việc cần làm đầu tiên là tránh xa (nếu có thể được) những yếu tố làm cơn hen xuất hiện, đó là những yếu tố gây nên tình trạng dị ứng ví dụ như phấn hoa, lông thú vật, mùi khói Thu*c lá, hóa chất... Bước tiếp theo là sử dụng Thu*c tùy theo mức độ cơn hen.

Mời bạn đọc cùng lắng nghe tư vấn từ ThS.BS Nguyễn Hữu Hoàng - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong video dưới đây để hiểu thêm về dấu hiệu của các cơn hen suyễn cấp tính:

>> Xem thêm: Chi tiết giải đáp từ chuyên gia về PHÒNG ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN & CÁC BỆNH HÔ HẤP THƯỜNG GẶP

Làm gì khi lên cơn hen cấp tính

Nếu cơn hen suyễn nhẹ hoặc vừa (các triệu chứng chỉ có khi hoạt động, khi gắng sức): Dùng ngay Thu*c giãn phế quản tác dụng nhanh (phổ biến nhất là Salbutamol dạng hít, xịt):

- Xịt họng 1-2 nhát. Nếu bệnh nhân không thể tự sử dụng đúng cách bình xịt được thường là trẻ em, người lớn tuổi thì phải dùng buồng đệm, hay sử dụng máy phun khí (ví dụ Salbutamol 2,5 – 5 mg/lần). Tiếp theo nới lỏng quần áo và ngồi yên trong một giờ và theo dõi xem có dễ thở hơn không? Có giảm khò khè? Có giảm ho? Có bớt nặng ngực không?

- 20 phút sau, nếu vẫn không giảm thì lặp lại lần 2 (2 nhát/lần)

- 20 phút vẫn không giảm thì xử trí như cơn hen suyễn nặng

Nếu cơn suyễn nặng (các triệu chứng không giảm hoặc nặng hơn sau khi hít Thu*c giãn phế quản, khó thở cả khi nghỉ ngơi, không thể nói hết câu): gọi điện ngay cho bác sĩ hoặc đi đến bệnh viện, trong khi đó vẫn tiếp tục xịt 2 liều Thu*c giãn phế quản và uống 1 liều Thu*c corticoid.

Nếu cơn hen suyễn là rất nặng (tím môi, lú lẫn, tháo mồ hôi, không thể đứng, không thể nói): gọi ngay cấp cứu, uống ngay corticoid xịt 2 liều Thu*c giãn phế quản tác dụng nhanh.

Điều quan trọng nhất mà bệnh nhân cần nhớ là phải mang theo Thu*c cắt cơn dạng ống hít bên mình mọi lúc mọi nơi dù bệnh hen đã được kiểm soát hoàn toàn hay chưa để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không nên lạm dụng Thu*c cắt cơn.

Lạm dụng Thu*c cắt cơn hen cấp tính nguy hiểm như thế nào?

Việc lạm dụng Thu*c cắt cơn còn dẫn đến hiện tượng nhờn Thu*c, càng về sau càng phải tăng liều, khi cơn hen cấp xảy ra thường rất nặng. Người bệnh cần nhận thức được rằng, hen là bệnh mạn tính, không có các triệu chứng của cơn hen cấp không có nghĩa là hết bệnh. Đường thở bị viêm mạn tính ngay cả khi người bệnh không có triệu chứng của cơn hen, khi gặp các yếu tố bất lợi từ môi trường cơn hen có thể trở lại bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp bệnh nhân có cơn hen suyễn nhiều lần trong một tuần có nghĩa là bệnh hen chưa được kiểm soát, khi đó bệnh nhân nên đến Bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và chỉnh liều Thu*c điều trị duy trì phù hợp.

Bên cạnh Thu*c tân dược, Thu*c đông y cũng đang là một lựa chọn quan trọng để chữa hen và ngăn ngừa hen. Thu*c đông y thường dựa trên kinh nghiệm và bài Thu*c dân gian truyền lại, Thu*c it độc hại, tập trung chủ yếu vào nguyên nhân và giải quyết tận gốc bệnh, phòng tránh cơn hen tái phát. Người bệnh lưu ý lựa chọn các Thu*c Đông y rõ nguồn gốc, Thu*c đã được Bộ Y tế cấp phép là Thu*c điều trị, không dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh.

Truy cập website http://www.benhhen.vn/ để biết thêm thông tin về bệnh hen hoặc gọi tới tổng đài 1800 5454 35 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ Thu*c ĐIỀU TRỊ HEN CÓ NGUỒN GỐC THẢO DƯỢC (LÀ Thu*c, KHÔNG PHẢI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG):

Thu*c hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

Thu*c hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần: Ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng:

Ngày uống 2 lần sau ăn.

    Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

  • Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.


Lần cập nhật cuối: 11:00 13/05/2020 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/cac-chu-y-quan-trong-khi-len-con-hen-cap-tinh-n410252.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY