Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Các loại rau tăng dinh dưỡng khi nấu chín

Lời khuyên của các chuyên gia lâu nay thường là, ăn rau quả sống tốt hơn do chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi đã qua tiếp xúc nhiệt. Tuy nhiên, trong thực tế, điều này không hoàn đúng vì một số loại rau quả nếu qua nấu chính sẽ giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ thể chúng ta hấp thụ.


Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua, cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina,rau chân vịt), cà rốt, măng tây và nấm là 5 loại rau quả và nấm sẽ tốt hơn nhiềucho chúng ta, nếu được hấp thu ở dạng nấu chín.

Mel wakeman, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giảng viên cao cấp môn S*nh l* họctại đại học birmingham (anh), giải thích: "nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy ởthực vật thường khó hấp thụ trực tiếp ở ruột hơn so với những chất dinh dưỡng cónguồn gốc từ động vật. chất xơ trong thực vật thường kết dính đặc biệt với cáckhoáng chất, khiến cơ thể khó sử dụng chúng hơn.

Việc đun nấu hay chế biến bằngnhiệt có thể giúp phá vỡ chất xơ và do đó giải phóng một số khoáng chất để hấpthụ. Quá trình này cũng thường làm tăng hàm lượng hóa chất có nguồn gốc thực vậttrong rau củ, có thể cung cấp thêm các lợi ích không liên quan đến dinh dưỡngcho sức khỏe của chúng ta".

Theo bà wakeman, đun nấu cà chua làm tăng lượng lycopene trongloại quả này - điều đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệtở nam giới. tuy nhiên, bà wakeman khuyên mọi người không nên chỉ ăn cà chua ởdạng đã nấu chín, vì việc đun nóng đã phá hủy các vitamin khác, chẳng hạn nhưvitamin c. vì vậy, ăn cả cà chua sống lẫn cà chua đã nấu chín sẽ mang lại lợiích sức khỏe tối ưu.

Cải bó xôi rất giàu oxalat, chất trói buộc các khoáng chất giátrị như sắt và canxi trong loại rau này. cả chất xơ và oxalat khiến sắt đặc biệtkhó hấp thu và chúng ta có thể chỉ nhận được khoảng 5% hàm lượng sắt từ nhiềuloại rau xanh rậm lá, sẫm màu.

Bà wakeman nói, việc đun nấu cải bó xôi hữu ích hơn, nhưng có thể không tạora khác biệt lớn vì chỉ giảm khoảng 15% hàm lượng oxalat trong rau. dẫu vậy,điều quan trọng là không nên nấu chín nhừ cải bó xôi để tránh bị mất các chấtdinh dưỡng khác.

Cà rốt rất giàu caroten, chất tạo cho chúng có màu cam sốngđộng. việc đun nấu cà rốt có thể làm tăng hàm lượng caroten, tiềm ẩn nhiều lợiích vì chúng chứa các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. tuy nhiên, lời khuyên củabà wakeman khi chế biến cà rốt là đừng nấu chín kỹ chúng. chuyên gia này gợi ý:"quay lò vi sóng hoặc hấp thường giúp giữ lại được hàm lượng chất dinh dưỡng củacà rốt tốt hơn luộc. ăn cả cà rốt sống và cà rốt nấu chín để đạt được hiệu quảtốt nhất".

Theo bà wakeman, việc đun nấu măng tây có thể giúp làm tăng đặctính dinh dưỡng cũng như hàm lượng polyphenol của chúng. trong khi đó, chấtpolyphenol, vốn cũng được tìm thấy trong trà xanh, rượu vang đỏ và sôcôla, sởhữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và hữu ích trong việc chống lại các nguy cơbệnh tim và ung thư.

Đối với nấm, loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và khoángchất vừa phải, việc đun nấu có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của chúng. tuynhiên, do nấm cũng thấm hút dầu mạnh như miếng bọt biển, bà wakeman khuyến nghịmọi người chú ý đến lượng chất béo sử dụng khi đun nấu chúng.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/cac-loai-rau-tang-dinh-duong-khi-nau-chin-225590.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-loai-rau-tang-dinh-duong-khi-nau-chin/20210130121246901)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY