Dinh dưỡng hôm nay

Cách chế biến 4 món ăn chống ngấy ngày Tết hiệu quả

Ẩm thực ngày Tết là hội tụ đầy đủ các món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi, giò, thịt... Tuy nhiên, ăn quá nhiều những thực phẩm này rất dễ gây cảm giác đầy ngấy.

4 món chống đầy ngấy ngày Tết hiệu quả 

Hành muối

Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết âm lịch hàng năm của người việt, là món ăn giúp chống ngấy hiệu quả nhất khi mâm cỗ của cả nhà đầy ắp bánh chưng, thịt, giò, gà...

Nguyên liệu chuẩn bị

Hành củ: 1kg

Muối: 100g

Nước đun sôi để nguội: 1,5l

Đường: 2 muỗng canh

Giấm: 1 muỗng canh

Cách muối dưa hành

Bước 1: Hành củ bạn mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng rồi bóc vỏ, cắt bỏ rễ sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Bạn cho đường, nước và muối vào nồi bắc lên bếp, đến khi hơi ấm thì cho thêm giấm rồi khuấy đều.

Bước 3: Khi hành ráo nước thì bạn cho vào vại hoặc lọ, cho thêm gừng đập dập và ớt, pha chút đường với nước ấm cùng chút muối rồi đổ ngập hành, đảo đều rồi nếm thử cho vừa độ mặn ngọt.

Bước 4: Cuối cùng chỉ cần đậy kín lại, để trong khoảng 5 -10 ngày là bạn đã có thể lấy hành ra dùng được.

Salad các loại

Salad là món ăn giúp chống ngấy đơn giản nhất, bạn chỉ cần chọn những loại rau sống ưa thích, rau thơm vị truyền thống, trộn đều với nước sốt. nước sốt có thể tự pha chế hoặc mua sẵn ở cửa hàng, trộn thấm vị là có thể dùng ngay được. vị của nước sốt chua chua, ngọt ngọt kèm với rau rất kích thích vị giác và không gây ngán.

Salad trái cây

Nguyên liệu chuẩn bị

2 quả táo

2 quả chuối

1 quả chanh

Nho, dâu tây

1 chén việt quất

2 muỗng canh mật ong

Cách làm salad trái cây

Bước 1: Bạn cho nước cốt chanh và mật ong vào 1 chiếc tô to, dùng đũa khuấy thật đều.

Bước 2: Sơ chế các loại quả

Bạn rửa sạch dâu tây, nho và dùng dao cắt nhỏ. Táo rửa sạch, gọt vỏ, chuối bóc vỏ và cũng cắt nhỏ. Rửa sạch việt quất, để ráo nước.

Bước 3: Cách trộn salad

Cho tất cả các nguyên liệu: Dâu tây, nho, táo, chuối đã cắt nhỏ cùng quả việt quất vào 1 chiếc tô lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp mật ong chanh vào tô hoa quả vừa rồi. Dùng đũa nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp và để salad vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng cho hỗn hợp ngấm đều trước khi thưởng thức

Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay mình chuẩn bị những món salad đầy màu sắc hấp dẫn này cho mâm cơm dịp tết để cả nhà cùng thưởng thức. những món salad vừa dễ làm, vừa thanh mát, tươi ngon, lại kích thích vị giác, ăn vào “nhẹ bụng” sẽ giúp gia đình bạn không lo bị ngán các món ăn dầu mỡ dịp tết nữa.

Salad rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà rốt 

Dưa chuột

Rau xà lách

Cà chua

Sốt mayonnaise

Dầu ăn

Muối

Cách làm salad rau củ

Bước 1: Cà chua rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi thái viên.

Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Dưa chuột gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Bạn cho cà rốt, dưa chuột, cà chua vào bát rồi trộn đều. Cho thêm chút nước xốt mayonnaise cùng với chút muối và dầu ăn vào, trộn đều.

Để khoảng 5 phút để các gia vị ngấm đều rồi cho salad ra đĩa thưởng thức.

Thịt gà xé phay

Nếu đã quá ngán ngẩm với những món đầy dầu mỡ thì nộm gà xé phay vừa đơn giản, vừa dễ ăn là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. tết đến, những gia đình thường có xu hướng trữ gà, do vậy món ăn này sẽ rất đơn giản để thực hiện vì đã sẵn có nguyên liệu. vị mềm ngọt của thịt gà hòa cùng bắp cải cùng hành tây trắng muốt, thêm chút nước mắm chua chua ngọt ngọt, sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngày tết ngon tuyệt mà không bị ngấy.

Nguyên liệu chuẩn bị

400 gr đùi gà

1 củ hành tây

1 quả chanh

1/2 củ gừng

Đậu phộng rang

Tỏi

Muối, đường, tiêu

Cách làm gà xé phay

Bước 1: Sơ chế gà

Dùng một ít muối xát nhẹ lên thịt gà sau đó rửa sạch với nước, sau đó cho miếng gà vào nồi nước sôi luộc chín, hãy đập nhỏ một miếng gừng cho vào nước để khử mùi tanh. Chú ý lượng nước vừa đủ và không nên luộc với lửa to, chỉ cần dùng lửa nhỏ để miếng gà chín đều. Khi thịt gà đã chín bạn hãy vớt ra ngoài, để ráo nước và nguội bớt thì dùng tay xé phay miếng thịt gà ra.

Bước 2: Làm gia vị cho món gỏi

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng theo hình tròn, ngâm vào nước đá lạnh pha với chút giấm để giảm bớt mùi tanh khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch để ráo.

Rau răm nhặt, rửa sạch và thái nhỏ, đậu phộng rang và giã dập, không nên giã quá nát. Đối với tỏi, bạn bóc vỏ băm nhuyễn, chỉ cần dùng 2 - 3 củ tỏi to.

Bước 3: Pha nước chấm

Đây là bước không thể thiếu trong cách làm gỏi gà xé phay hành tây, bạn hãy pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng cà phê đường, 1 quả chanh, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, vài lát ớt nhỏ và tỏi băm nhuyễn, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng. Nước chấm gỏi phải có vị chua, ngọt, mặn và dậy mùi tỏi thì mới đúng điệu món ăn.

Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay

Bạn cho thịt gà đã xé vào một bát lớn, cho thêm 2 muỗng nước mắm vào trộn đều và để khoảng 5 phút để thịt thấm gia vị rồi cho thêm hành tay và rau răm vào tiếp tục thêm 2 muỗng nước mắm, trộn đều tay để trong vòng 15 phút cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị rồi nêm nếm lại đến lúc ưng ý nhất. sau khoảng 20 phút bạn hãy bày ra đĩa để thưởng thức món ăn này cùng gia đình, chỉ cần rắc thêm ít đậu phộng đã đập nhỏ lên trên là xong.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-che-bien-4-mon-an-chong-ngay-ngay-tet-hieu-qua-349368)

Tin cùng nội dung

  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY