Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách lựa chọn nước mắm ngon

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự tiến bộ của đời sống và văn hóa ẩm thực, con ng¬ười càng thích sử dụng của loại thức ăn ngon, sạch và hấp dẫn. Trong đó n¬ước mắm là loại thực phẩm đ¬ược nhiều ngư¬ời ¬ưa thích và sử dụng, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Để chọn đ¬ược n¬ước mắm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều mà nhiều bà nội trợ cần chú ý.

Muốn đánh giá thành phần đạm của nư­ớc mắm một cách toàn diện

ng­ười ta phải xác định đ­ược 3 thành phần: nitơ toàn phần, nitơ focmol và nitơ amoniac.

Nitơ amoniac có thành phần nitơ nằm d­ưới dạng NH4 . Hàm l­ượng nitơ amoniac cao phản ánh quá trình chế biến hoặc bảo quản không tốt đó để cho tạp khuẩn chiếm ­ưu thế, phân huỷ tiếp tục axitamin thành amoniac.

Nitơ focmol là tổng l­ượng nitơ của axitamin và nitơ amoniac. Một mẫu n­ước mắm tốt phải cú tỷ lệ nitơ focmol/nitơ toàn phần>60%. Nếu tỷ lệ này thấp có nghĩa là sản phẩm chư­a đ­ược ngấu, các thành phần nitơ hữu cơ phân tử lớn còn nhiều.

N­ước mắm ngon phải đảm bảo đ­ược yêu cầu của ba yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.

Độ đạm: Xem nhãn ở chai n­ước mắm tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng l­ượng tịnh, thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chất l­ượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, h­ướng dẫn sử dụng, h­ướng dẫn bảo quản, xuất xứ của thực phẩm. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số axit amin thì không nên mua.

Độ chua : (số ml NaOH 1N dựng để trung hoà 100 ml nước mắm): 4-6

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cach-lua-chon-nuoc-mam-ngon-1494923.tpo)

Tin cùng nội dung

  • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
  • Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
  • Việc ăn uống bằng miệng luôn là tốt nhất nếu có thể. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không có đủ dinh dưỡng qua đường miệng vì các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư hoặc việc điều trị ung thư. Một số loại Thu*c giúp tăng cảm giác thèm ăn có thể được sử dụng.
  • Theo ghi nhận của Hiệp hội về Lão hóa, khoảng hai phần ba những người chăm sóc bệnh nhân vẫn phải làm việc bên ngoài. Hãy cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc bệnh nhân.
  • Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  • Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY