Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm dịp Tết

(MangYTe)- Ngộ độc thực phẩm là mối lo ngại của nhiều người trong mỗi dịp Tết, do vậy mỗi người cần tự trang bị kiến thức cần thiết để xử lý khi bản thân hoặc người nhàbị ngộ độc thực phẩm.

Trong các dịp lễ tết, người dân thường có thói quen lưu giữ thực phẩm chế biến sẵn hoặc lưu trữ rất nhiều thức ăn.

Tuy nhiên, khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. khi ăn những thực phẩm này, cơ thể không tránh khỏi nguy cơ bị ngộ độc.

Theo bs ck1 nguyễn thị diễm hà, khoa cấp cứu bệnh viện đại học y dược tp.hcm, ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện ra bằng những triệu chứng ở dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.

Nên ăn thức ăn sau 2 giờ được chế biến. Ảnh: Internet

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn salmonella, e. coli hoặc do nhiễm virus hay ký sinh trùng hay do thực phẩm bị nhiễm độc.

chất độc có thể là chất hoá học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra. người bị ngộ độc thực phẩm nhẹ thì mất nước, mệt mỏi. nặng thì bị sốc, tổn thương cơ quan, thậm chí Tu vong.

Các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt.

Khi mất nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.

Bước vào giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, biểu hiện qua các dấu hiệu báo động như tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, ói ra máu, đi tiêu ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…

Khi mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bạn nên bù đủ dịch sớm, đặc biệt là ở người già và trẻ em bằng cách uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo.

Khi dấu hiệu cơ thể mất nước hoặc các triệu chứng nặng, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, người dân nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm định an toàn vệ sinh. khi mua những loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh.

Cạnh đó, cần lưu ý thời hạn sử dụng trên vỏ hộp. Các loại thịt, cá phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp. Các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn.

Sau khi chế biến thức ăn, nên sử dụng trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng. Nếu để quá 2 giờ, cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.

Không nên tiếc thức ăn dư thừa vì đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn. chú ý rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Hàng trăm học sinh đi dã ngoại phải cấp cứu sau khi ăn xôi gà

(PLO)- Sau khi được phát xôi gà ăn sáng, trên đường di chuyển đi dã ngoại, hàng loạt học sinh bị nôn ói, chóng mặt.

HOÀNG LAN

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/cach-xu-ly-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-dip-tet-883514.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY