Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cấp phép nhập khẩu Thuốc mồ côi giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay

(HNMO) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu Thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay...

(hnmo) - cục quản lý dược (bộ y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu Thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại trung tâm chống độc (bệnh viện bạch mai) sau khi ăn pate minh chay có nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum gây ra độc tố botulinum.

Trước đó, tại một số bệnh viện như: bạch mai, chợ rẫy (thành phố hồ chí minh), bệnh nhiệt đới thành phố hồ chí minh đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng pate minh chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum. việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng Thuốc botulism antitoxin để giải độc. đây là một Thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại việt nam.

Sau khi có thông tin từ bệnh viện bạch mai, cục quản lý dược đã liên hệ ngay với tổ chức y tế thế giới (who) đề nghị hỗ trợ và who đã khẩn trương tìm kiếm nguồn Thuốc botulism antitoxin từ thái lan và đồng ý viện trợ bệnh viện điều trị hai bệnh nhân. cục quản lý dược đã báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo bộ y tế cho phép nhập khẩu loại Thuốc trên. ngày 29-8, Thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về việt nam.

Để bảo đảm Thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung Thuốc.

Thuốc giải độc đặc hiệu nói trên là chế phẩm từ huyết thanh ngựa, có giá lên tới 8.000 usd/lọ.

Bác sĩ nguyễn trung nguyên, giám đốc trung tâm chống độc (bệnh viện bạch mai) chia sẻ, loại Thuốc này được xem là "Thuốc mồ côi" do các bệnh viện ít sử dụng, các doanh nghiệp không sản xuất phổ biến. bệnh nhân hiện được miễn phí sử dụng loại Thuốc này do who đã chi trả.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/977451/cap-phep-nhap-khau-thuoc-mo-coi-giai-doc-cho-benh-nhan-an-pate-minh-chay)

Tin cùng nội dung

  • Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY