Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cây Trâm sơ ri - Eugenia uniflora L. (E. michelii Lam.)

Trâm sơ ri có Quả Trâm sơ ri dùng để ăn tươi hoặc làm mứt, nước quả đông, đồ gia vị hay ngâm chua.
Hình ảnh quả cây Trâm sơ ri, có tên khoa học: Eugenia uniflora

Trâm sơ ri - Eugenia uniflora L. (E. michelii Lam.), thuộc họ Sim - Myrtaceae.

Mô tả: Cây nhỏ mọc thành bụi cao 4-5m, có các nhánh trải ra. Lá có phiến xoan bầu dục, màu lục bóng. Hoa trên cuống dài, mảnh ở nách lá; lá đài 4; cánh hoa 4, màu trắng; nhị nhiều, bầu 2 ô. Quả mọng, lúc non màu xanh rồi chuyển màu dần tới đỏ và đen khi chín, đường kính 1,5-2,5cm, có 8 cạnh tròn; nạc chua tới ngọt, thơm mùi xoài; hạt 1 hoặc 2-3.

Bộ phận dùng: Lá, quả - Folium et Frutus Eugeniae Uniflorae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Mỹ (Brazin) được nhập trồng ở một số nơi như Hà Nội, Huế...

Thành phần hoá học: Trong 100g phần ăn được của quả có 85-90g nước, 0,8-1g protein, 0,4-0,8g lipid, 8-12g carbohydrat, 0,3-0,6g xơ, 0,3-0,8g tro, 20-30mg vitamin C. Lá chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là citronellal, geranylacetat, geraiol, cineol, terpinen, sesquiterpen và polyterpen. Vỏ cây chứa tới 20-28% tanin. Hạt chứa rất nhiều nhựa độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả Trâm sơ ri dùng để ăn tươi hoặc làm mứt, nước quả đông, đồ gia vị hay ngâm chua.

Ở Brazin, dịch quả được cho lên men trong giấm hoặc rượu; vỏ cây dùng thuộc da; lá cây giã ra làm tiết tinh dầu dùng làm Thu*c trừ sâu.

Ở Brazin và Surinam, nước hãm lá dùng như Thu*c lợi tiêu hoá, hạ sốt và làm săn da.

Ở Java, quả được dùng để làm giảm áp huyết.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/cay-tram-so-ri-eugenia-uniflora-l-e-michelii-lam)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY