Ngay khi thấy biểu hiện bất thường, cô shu được gia đình đưa đến bệnh viện dân tộc quảng tây để điều trị. sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận cô bị viêm màng não do vi khuẩn streptococcus suis (liên cầu lợn). mức protein trong dịch não tủy của cô cao gấp 1 nghìn lần giới hạn bình thường, nếu phát triển thêm có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Theo báo cáo, từ năm 1968 đến nay, trên toàn thế giới chỉ có 450 trường hợp nhiễm trùng liên quan với bệnh viêm màng não do streptococcus suis. bệnh nhân chủ yếu xảy ra ở các quốc gia và khu vực mà thịt lợn được nuôi và ăn ở bắc âu và nam á. vì bệnh viêm màng não do streptococcus suis rất hiếm gặp, vậy làm thế nào mà cô shu lại mắc phải căn bệnh này?
Hơn nữa, nhà bếp của cô Huang không có tủ khử trùng bộ đồ ăn, thớt và bộ đồ ăn dùng chung cho cả đồ ăn sống và chín, khăn lau bàn cũng dùng chung để lau thớt...
May mắn thay, trong số 5 thành viên trong gia đình cô Huang không ai có biểu hiện của nhiễm trùng Streptococcus suis, nên sơ bộ xác định rằng bà Hoàng bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis khi bà đang nấu thịt lợn.
Streptococcus suis là một bệnh lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Streptococcus suis. Nguồn lây chủ yếu là lợn ốm (ch*t), chưa có trường hợp lây nhiễm giữa người với người.
Nói chung, sau khi bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis, nó sẽ phát bệnh trong vòng 4 giờ đến 7 ngày, các triệu chứng xuất hiện trung bình từ 2-3 ngày, có thể gây Tu vong.
Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thâm quyến, con đường lây truyền chính của vi khuẩn streptococcus suis là tiếp xúc, tức là tiếp xúc gần với lợn bệnh (ch*t), giết mổ, cắt, làm sạch thịt lợn... đặc biệt là những người có da tay bị tổn thương
Ngoài ra, những người ăn thịt lợn hoặc nội tạng bị bệnh (ch*t) chưa nấu chín cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng trường hợp này tương đối hiếm.
Luôn nhớ đeo găng tay khi tiếp xúc và chế biến thịt lợn. đặc biệt khi có vết thương ở tay, tiếp xúc với thịt lợn không những có nguy cơ nhiễm vi khuẩn streptococcus suis mà còn dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn khác gây viêm nhiễm vết thương và các triệu chứng không lành.
Khi chế biến các món ăn, nên sử dụng riêng thớt sống và thớt, ví dụ như thớt và dao để thái thịt lợn sống, thịt gà sống thì không nên cắt thức ăn chín, nếu không sẽ làm bẩn thức ăn.
Thớt và bể rửa rau cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, hình thành thói quen khử trùng thường xuyên.
Thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ thường không được các ban ngành liên quan kiểm tra, có khả năng mắc bệnh, ký sinh trùng, lợn ch*t… không nên mua loại thịt lợn này.
Nguồn tham khảo: QQ, BV ĐKQT Vinmec, Kknews, Tin tức Thâm Quyến, South China Morning Post, CDC Online, Shenzhen CDC. Ảnh: Tin tức Thâm Quyến
Chang
Chủ đề liên quan:
bằng tay Chặt thịt lợn bằng tay trần liên cầu liên cầu lợn màng não Người phụ người phụ nữ người phụ nữ sốt cao nhiễm liên cầu nhiễm liên cầu lợn phụ nữ thịt lợn viêm màng viêm màng não