Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chế biến không đúng cách 8 thực phẩm này dễ gây hại cho sức khỏe, rất nhiều người mắc phải

Rau mầm, sữa tươi, trứng, hàu...đều là những thực phẩm ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu nấu không đúng cách sẽ rất dễ dàng khiến bạn mang bệnh vào người.

Những loại thực phẩm bình thường bạn vẫn ăn và vẫn quen với cách chế biến tưởng như "bình thường" cũng có thể tiềm tàng nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới. cùng điểm danh những loại thực phẩm này và cách nấu chúng cho đúng để vừa được ăn ngon, đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa không khiến bản thân gặp họa vì thiếu kiến thức:

Sữa tươi

Sữa tươi là thức uống bổ dưỡng và ngon miệng với nhiều người. sữa tươi cũng có rất nhiều loại, sữa thanh trùng, tiệt trùng, nguyên kem, tách béo... để phù hợp cho sở thích và nhu cầu của người sử dụng.

Nhiều người còn có quan niệm, sữa tươi vừa vắt là sữa nguyên chất có chất lượng tốt nhất. thế nhưng có thể bạn không biết, trong sữa chưa tiệt trùng có chứa rất nhiều vi khuẩn e. coli, listeria, campylobacter và salmonella, có thể gây nôn mửa, tiêu chảy thậm chí là các bệnh nghiêm trọng như hội chứng guillain-barré có thể dẫn đến tê liệt.

Ảnh: Internet.

Hãy kiểm tra thật kỹ loại sữa bạn muốn mua, đọc hết thông tin trên vỏ hộp để đảm bảo chắc chắn sữa bạn uống đã được tiệt trùng.

Rau mầm

Rau mầm được cho rằng có nhiều chất xơ và vitamin hơn, thế nhưng rau mầm chưa được nấu chín (đặc biệt là cỏ ba lá, cỏ linh lăng) lại có thể gây ngộ độc thực phẩm. Điều kiện ẩm ướt để nuôi rau mầm cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩnsalmonella, listeria vàE. coli phát triển.

Hãy cố gắng rửa rau thật kỹ và ngâm qua nước muối để giảm bớt tác hại của một số loại vi khuẩn. Tốt nhất vẫn là nên nấu chín chúng trước khi ăn.

Ảnh: Internet.

Thịt gà

Thịt gà tuy rất ngon, thế nhưng nó lại có nguy cơ bị nhiễmmột lượng lớn vi khuẩn salmonella do quá trình chế biến, đóng gói từ các nhà máy và có thể xâm nhập vào thớt, các đồ dùng nhà bếp khi bạn rửa thịt. Với thịt gà, luôn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ảnh: Internet.

Trứng

Tiếp tục là một "nạn nhân" khác của vi khuẩnsalmonella. gà từ khi nuôi đã có khả năng nhiễm vi khuẩn này và có thể truyền chúng sang trứng trước khi hình thành vỏ trứng, vì vậy, salmonella có thể tồn tại trong phần lòng trứng và dễ dàng truyền bệnh cho người nếu ăn sống trứng. bạn hãy bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4,4 độ c và chú ý nên ăn chín để đảm bảo an toàn.

Ảnh: Internet.

Dưacắt sẵn

Các loại quả dây leo có quả nằm trên mặt đất như dưa hấu rất dễ tiếp xúc với các mầm bệnh và khiến chúng làm ổ trên phần vỏ. nhiều người lại có thói quen mua nửa quả dưa hoặc những đĩa dưa đã cắt sẵn ở siêu thị. tuy nhiên, đây có thể là nguồn lây nhiễm của các loại virus như listeria, norovirus và các tác nhân gây hại khác. tình trạng này càng phổ biến hơn vào mùa hè khi các loại dưa đang vào chính vụ và thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Ảnh: Internet.

Vì vậy, tốt nhất hãy mua cả quả dưa, rửa sạch trước khi cắt.

Thịt bò xay

E. coli từng gây ra một đại dịch vào đầu những năm 1990 sau khi khiến hơn 700 người mắc bệnh vì những miếng bánh mì hamburger chưa được nấu chín phần thịt tại một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh. cho đến nay, nó vẫn là thủ phạm chính của nhiều dịch ngộ độc thực phẩm. vi khuẩn này có trongngười và động vật một cách tự nhiên, vậy nên nếu không được nấu chín, các loại thịt gia súc, gia cầm có thể dễ dàng gây ngộ độc cho người.

Ảnh: Internet.

Bít tết nên được nấu tới145 độ F (khoảng hơn 62 độ C) để đủ giết ch*t vi khuẩn này ở bên trong. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ 160 độ F (khoảng hơn 71 độ C) để an toàn.

Hàu

Hàu sống là món yêu thích của nhiều người vì sự tươi ngon và nguồn dinh dưỡng nó mang lại. hàu sống hoặc hàu nướng sơ đều chứa nhiều loại virus và vi khuẩn chưa thể loại bỏ hoàn toàn. nếu ăn hàu sống/ chưa được chế biến chín hẳn, bạn có thể bị nhiễm khuẩn vibrio gây ra tiêu chảy, nôn mửa, ớn lạnh và sốt. cách an toàn duy nhất để thưởng thức món hàu là nấu chín nó.

Ảnh: Internet.

Xúc xích

Xúc xích là món ăn vặt ngon miệng và tiện lợi mà nhiều người yêu thích. thế nhưng nó cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn listeria khi đóng gói, vì vậy, để tránh bệnh tật, hãy hâm nóng nó trước khi ăn.

Ảnh: Internet.

Theo Ngân Trần/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/an-sach-song-khoe/che-bien-khong-dung-cach-8-thuc-pham-nay-de-gay-hai-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-817411.vov

Theo Ngân Trần/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/che-bien-khong-dung-cach-8-thuc-pham-nay-de-gay-hai-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-mac-phai/20201126113208614)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY