Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

“Ch?t mê Ch?t mệt” với đặc sản nổi bật của miền Tây

Thịt chuột đồng là món ăn không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối… Đây cũng là sản nổi bật của miền Tây Nam Bộ.

Vào thời điểm thu hoạch lúa cũng là lúc chuột đồng béo tốt và chắc thịt nhất. vì vậy, hàng năm, khi vụ lúa đông - xuân và vụ hè - thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông cửu long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột.

Do giá thịt chuột đồng ngày càng tăng nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả hơn. điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… tuy nhiên, hiện cách săn chuột phổ biến nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sống. ngoài ra, bà con còn đào hang, bẫy, xiên từ trong ruộng lúa hoặc chỉ cần hun khói vào hang là chuột sẽ đua nhau chạy ra…

Thịt chuột đồng nướng sả ớt. Ảnh minh họa.

Thịt chuột đồng nướng sả ớt. ảnh minh họa.

Thịt chuột vừa ngon lại vừa rẻ nên đã trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng của miền tây. giá chuột đồng dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/con. từ thịt chuột đồng, người dân miền tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng rơm, quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khía nước dừa, rô ti…

Chuột đồng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi thấy món ăn này. tuy nhiên, nếu đã có cơ hội được thử một lần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại. nhiều người vẫn kháo nhau rằng, về bất kỳ tỉnh nào của miền tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì xem như chưa biết gì về đặc sản miền sông nước.

Theo Lương Ngọc/Khoa học & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/Dia-phuong/chet-me-chet-met-voi-dac-san-noi-bat-cua-mien-tay/2017072406525133p1c937.htm

Theo Lương Ngọc/Khoa học & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-chet-me-chet-met-voi-dac-san-noi-bat-cua-mien-tay/20210323055044610)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY