Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Các địa phương cũng đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này, gửi các viện Vệ sinh dịch tễ và Pasteur trước ngày 30/9", Bộ Y tế yêu cầu, ngày 23/9.

Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ yêu cầu bộ y tế xây dựng kế hoạch tiêm vaccine covid-19 năm 2023 và tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm hơn 259 triệu liều vaccine Covid cho người từ 5 tuổi trở lên. Trong đó tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 75% và nhóm cần tiêm mũi 4 đạt 77%. Ngoài ra, 88% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 và 60% tiêm mũi 2.

Học sinh lớp 6 Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 4/2022. Ảnh: Phạm Chiểu

Trên thế giới, mỹ đã tiêm vaccine covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. hai loại vaccine được phép sử dụng cho độ tuổi này là moderna và pfizer. trong đó, vaccine moderna tiêm cho trẻ em theo liệu trình hai liều, mỗi liều 25 microgam, bằng một phần tư so với liều lượng sử dụng cho người lớn; hai mũi cách nhau bốn tuần. trẻ tiêm vaccine pfizer liệu trình ba liều, trong đó hai liều đầu tiên cách nhau ba tuần, liều thứ ba tiêm sau đó ít nhất hai tháng; mỗi liều 3 microgam vaccine, bằng một phần 10 so với liều dành cho người lớn.

Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, khuyên tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, gồm trẻ đã mắc Covid-19 đều nên tiêm chủng. "Với các bằng chứng khoa học, chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi hiểu rằng hàng triệu cha mẹ và người giám hộ đang mong muốn được tiêm chủng cho con cái. Quyết định này sẽ giúp họ làm được điều đó", bà nói.

Lê Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chuan-bi-tiem-vaccine-covid-cho-tre-duoi-5-tuoi-4515179.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY