Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuối xanh hay chuối chín tốt hơn? Nhiều người ăn nhầm bao nhiêu năm mà không biết

Chuối xanh và chuối chín mang đến những lợi ích riêng đối với sức khỏe. Mỗi người sẽ phù hợp với việc sử dụng một loại chuối khác nhau.

Chuối xanh

Những quả chuối xanh, chuối ương được chứng minh là có lượng tinh kháng cao gấp 20 lần so với chuối chín.

Tinh bột kháng là dạng tính bột khó phân hủy. Nó đi thẳng qua đường ruột và không thể tiêu hóa được trong ruột non. Điều này giúp làm giảm tốc độ chuyển hóa carbohydrate trong trái cây thành glucose để hấp thụ vào máu.

Ảnh minh họa.

Tinh bột kháng có lợi cho việc ổn định đường huyết và thứ ăn của các lợi khuẩn trong đường ruột. Chúng có tác dụng tăng cường enzyme tiêu hóa giúp con người tiêu thụ carbs và hấp thụ các vitamin từ thức ăn.

Các nghiên cứu cho thấy chuối xanh có thể chữa được các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. ngoài ra, nó còn giúp điều trị hoặc ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. chuối xanh có chỉ số đường huyết là 30, trong khi chuối chín là 58.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí dinh dưỡng malaysia năm 2018 cho thấy chuối xanh luộc có hàm lượng tinh bột kháng cao hơn. việc ướp lạnh chuối xanh đã nấu chính sẽ giúp tăng lượng tinh bột kháng lên 50%.

Chuối chín

Trong quá trình chín, tinh bột trong chuối sẽ chuyển hóa thành đường. do đó, 100 gram chuối chưa chính chỉ chứa khoảng 3,2 gram đường còn 100 gram chuối chín lại chứa đến 12 gram đường.

Chuối chín chứa mộtsố dưỡng chấtnhư carotenoid giúp mắt khỏe mạnh, ngừa bệnh tật. các hợp chát này có nhiều hơn trong chuối chín. lượng tinh bột trong chuối chín cũng dễ phân hủy và hấp thu hơn.

Nhìn chung, chuối chứa nhiều vitamin a, b, c giúp chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng như sắt, magie, mangan, kali. một số vi chất này bị mất đi khi chuối chín nhưng mức độ chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch lại tăng lên.

Lưu ý, chuối chín quá và phần vỏ chuyển sang màu nâu không phải là lựa chọn tốt nhất. nó có vị ngọt nhất nhưng lượng đường lại rất cao. chuối chín nẫu cũng có thể lên men, làm mất đi nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Những người nên ăn chuối xanh

Người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường có thể ăn chuối xanh vì nó chứ nhiều tinh bột kháng có tác dụng giống chất xơ hòa tan, tạo cảm giác no và không làm tăng lượng đường trong máu.

Người có mức cholesterol cao

Lượng tinh bột kháng cao trong chuối xanh cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và choresterol xấu ldl trong cơ thể.

Những người nên ăn chuối chín

Người mất ngủ

Chuối chín có hàm lượng tryptophan cao. Đây là chất cần thiết cho việc kích thích sản xuất hormon "ngủ" serotonin trong cơ thể, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Phụ nữ tiền mãn kinh

Chuối chín cung cấp lượng vitamin B6 dồi dào, giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Ngoài ra, những người không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay choleserol cao đều có thể ăn chuối chín. chuối chín giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/chuoi-xanh-hay-chuoi-chin-tot-hon-nhieu-nguoi-an-nham-bao-nhieu-nam-ma-khong-biet.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuoi-xanh-hay-chuoi-chin-tot-hon-nhieu-nguoi-an-nham-bao-nhieu-nam-ma-khong-biet/20221231105832260)

Tin cùng nội dung

  • Bánh xốp mềm, ngọt vị chuối, thơm hương óc chó tạo cảm giác ngon mà ăn mãi không chán.
  • Ăn đều mỗi ngày 2-3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần, bạn có thể giảm chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc hơn.
  • Trị mụn và làm trắng da bằng chuối xanh tại nhà là phương pháp chăm sóc da tuyệt vời. Cho bạn gái nhanh chóng thoát khỏi mụn và sở hữu làn da trắng mịn.
  • Bệnh trĩ không phải là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của con người, nhưng bệnh trĩ lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn. Ngoài các phương pháp phòng bệnh như điều chỉnh chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ thì việc bổ sung các thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày cũng rất quan trọng. Dưới đây là top 5 thực phẩm có thể giúp bạn phòng bệnh trĩ khá hiệu quả, bạn có thể áp dụng để tránh khỏi căn bệnh phiền toái này.
  • Không phải ngẫu nhiên, mà chuối lại được đứng đầu bảng trong số những trái cây, tốt nhất cho sức khỏe của con người.
  • Thông thường người ta chỉ chú ý đến chuối chín, còn chuối xanh ít được đề cập. Nó không chỉ là thực phẩm khoái khẩu mà còn là dược liệu quý, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
  • Giống như chuối chín, chuối xanh cũng có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Dưới đây là lý do bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn:
  • Chuối là một loại trái cây vừa có vị ngon lại rất dễ ăn. Ngoài ra, chuối còn rất giàu các loại vitamin và khoáng chất. Đa số mọi người đều ăn khi chuối đã chín và ngả sang màu vàng, nhưng chuối chưa chín cũng có thể ăn được, mặc dù hương vị có thể sẽ không được ngon bằng chuối chín.
  • Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng, làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút, nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng, vân vân.
  • Hầu hết chúng ta đều đã biết đến lợi ích sức khỏe của chuối. Chuối chứa nhiều kali giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, chuối cũng chứa vitamin B6, vitamin C giúp nuôi dưỡng các tế bào, do vậy giúp bạn khỏe mạnh. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY