Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại rau củ gây tăng cân nhanh hơn thịt mỡ, càng ăn càng béo

Những loại rau củ này thường chứa lượng calo lớn có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Bí ngô

Bí ngô là loại rau củ dễ gây tăng cân nguyên nhân là do loại thực phẩm này giàu tinh bột.

Ảnh minh họa.

Thường xuyên ăn bí ngô nghĩa là bạn đã nạp một lượng tinh bột lớn vào cơ thể. Tinh bột này sẽ được chuyển hóa thành glucose, thành phần chính đượccơ thể sử dụng để chuyển hóa và lưu trữ chất béo. Như vậy, ăn càng nhiều bí đỏ nói riêng và các thực phẩm giàu tinh bột nói chung, cân nặng càng tăng nhanh.

Ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột không chỉ khiến cơ thể tăng cân mà còn gặp các nguy cơ về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ...

Khoai tây

Khoai tây là loại rau củ dễ gây tăng cân cũng do chứa lượng tinh bột dồi dào. Chất này được chuyển hóa và tích trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Ăn càng nhiều càng dễ bị dư thừa chất béo, gây tăng cân khó kiểm soát.

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn khoai tây, đặc biệt là món khoai tây chiên vì nó gây dư thừa chất béo, dễ làm tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Bí ngòi

Bí ngòi cũng giống bí ngô, chứa nhiều tinh bột. Ước tính một quá bí ngòi có thể cung cấp 80 calo cho cơ thể. Ngoài ra, bí ngòi có lượng đường khá cao. Ăn loại quả này thường xuyên sẽ khiến cân nặng của bạn tăng đáng kể.

Tất nhiên, ăn với một lượng vừa phải thì bí ngòi vẫn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, phytonutrients giúp loại bỏ gốc tự do, chống viêm, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp.

Ngô

Ngô chứa nhiều chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây tăng cân vì chứa nhiều tinh bột. Khi nạp một lượng tinh bột lớn vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa và tích trữ dưới dạng chất béo, khiến bạn tăng cân, tích mỡ thừa nhiều hơn. Nếu đang trong giai đoạn giảm cân, bạn nên hạn chế ăn ngô và các món làm từ loại thực phẩm này.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ và protein cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều carbohydrate, là nguồn chính gây tăng cân.

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ cũng được liệt kê vào nhóm rau củ dễ gây tăng cân do chúng chứa hàm lượng calo lớn. Ăn củ dền quá thường xuyên và với số lượng lớn có thể gây tăng cân nhanh.

Để giảm cân, bạn nên hạn chế ăn những món chứa nhiều tinh bột (như gạo, ngũ cốc...), đường (bánh kẹo, các loại chè, mứt...), trái cây có nhiều đường (nhãn, vải, mít...), thức ăn có nhiều chát béo từ dầu mỡ, nội tạng động vật, các món chiên xào, rượu, bia, nước ngọt...

Nấu ăn tại nhà cũng là cách tốt để bạn kiểm soát chế độ ăn uống, đảm bảo tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Nên tăng cường vận động để giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân, hãy kiên trì tập luyện đều đặn. Tập tối thiếu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các bộ môn thể thao phù hợp độ tuổi, thể trạng. Đó có thể là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, cầu lồng, yoga...

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/5-loa%cc%a3i-rau-cu%cc%89-gay-tang-can-nhanh-hon-thi%cc%a3t-mo%cc%83-cang-an-cang-beo.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-rau-cu-gay-tang-can-nhanh-hon-thit-mo-cang-an-cang-beo/20220828070859989)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY