Cây thuốc quanh ta hôm nay

Chuối xanh: Món ăn kiêm dược liệu

Thông thường người ta chỉ chú ý đến chuối chín, còn chuối xanh ít được đề cập. Nó không chỉ là thực phẩm khoái khẩu mà còn là dược liệu quý, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
So với chuối chín, chuối xanh có chứa lượng đường ít hơn nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Có thể ăn khi chưa chế biến (dạng xanh) hoặc qua chế biến như nấu chín hoặc làm các món ăn theo sở thích của từng người.

Trung bình, 100g chuối xanh có chứa các thành phần như: nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, tổng lipid (chất béo) 0,33g, 22,84g carbohydrate, tổng số chất xơ 2,6g, tổng lượng đường 12,23g, canxi 5mg, sắt 0,26mg, manhê 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục vitamin, dưỡng chất khác... Ưu thế sức khỏe của chuối xanh rất đa dạng, trọng tâm:

Giàu tinh bột RS2: trung bình, một quả chuối xanh đã bóc vỏ chứa 4,7g chất kháng tinh bột có tên RS2. Có thể hiểu đây là nhóm thức ăn bột khó bị thủy phân trong ruột non và đi xuống ruột già đóng vai trò như chất xơ, tác động đến hệ probiotic (khu vực vi khuẩn trung tính sống trong ruột già) nên có lợi cho sức khỏe, nhất là bệnh đái tháo đường, và cho nhóm người ăn kiêng, làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế bệnh tim mạch và nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, ngừa bệnh ung thư hệ tiêu hóa. Do giàu bột RS2 nên chuối xanh không làm tăng mỡ máu, giúp làm tăng độ nhạy insulin và có lợi cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu trên động vật, bột chuối xanh là thực phẩm có tác dụng cải thiện chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm nếu khi mang thai người mẹ ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ có lợi cho cả mẹ lẫn con. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nên dùng 20g bột RS2, trung bình 0,45kg bột chuối xanh có chứa 175g RS2.

No lâu: nhóm người thường xuyên ăn chuối xanh thường no lâu, không cảm thấy thèm ăn nên có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Làm giảm các triệu chứng tiêu chảy: đặc biệt, tinh bột chuối xanh là Thu*c nhuận tràng thể nhẹ, hỗ trợ duy trì và điều tiết sức khỏe chung của cơ thể. Thúc đẩy sự tăng trưởng vi khuẩn thân thiện trong ruột, làm giảm bệnh đường ruột kể cả bệnh đầy hơi, chướng bụng.

Chống ung thư, kháng viêm:

Tinh bột chuối xanh có đặc tính chống ung thư và kháng viêm, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng), hạn chế viêm loét đại tràng.

Qua nghiên cứu trên động vật cho thấy, tinh bột chuối xanh giúp duy trì sức khỏe của mắt, làm tăng thị lực cho con người. Hai nhóm động vật tuổi cao được nuôi bằng tinh bột có chỉ số đường huyết cao kết hợp với tinh bột RS2. Kết quả, sức khỏe tổng thể được cải thiện, sự phối hợp hoạt động của cơ thể tăng lên rõ rệt.

Tinh bột chuối xanh khi được dùng với số lượng hợp lý sẽ làm tăng axít béo chuỗi ngắn (SCFA), có tác dụng nuôi dưỡng tế bào lớp lót ruột non. Xúc tiến sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể, đặc biệt là canxi và magiê. Giúp cơ thể hấp thụ calo chậm, nên làm giảm cân, giúp giảm cholesterol và triglyceride (mỡ máu), giảm sỏi mật và sỏi thận.

Giàu kali: chuối xanh là nguồn thực phẩm rất giàu kali, khoáng chất. Kali giúp duy trì và “bình ổn” huyết áp, giúp thận khỏe bởi huyết áp cao có thể ảnh hưởng trực tiếp chức năng thận, thủ phạm dẫn đến bệnh đau tim, đột quỵ. Mặc dù kali không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh tim, nhưng nó rất cần cho hoạt động của tim mạnch. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh và duy trì nhịp tim ổn định.

Giàu vitamin B6: vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein từ các nguồn axít amin. Protein rất cần thiết cho cơ bắp và sức khỏe chung, chuối xanh được xem là nguồn bổ sung vitamin B6 rất tiềm ẩn cho cơ thể con người. Ngoài hỗ trợ cơ bắp phát triển, vitamin B6 có làm tăng quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hemoglobin của cơ thể.

Giàu vitamin C: đây là một vitamin chống oxy hóa rất giàu trong bột chuối xanh, nó giúp cơ thể bài trừ tác hại của các gốc tự do, giúp tăng cường các chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, kể cả ung thư.

Giàu vitamin C: đây là một vitamin chống oxy hóa rất giàu trong bột chuối xanh, nó giúp cơ thể bài trừ tác hại của các gốc tự do, giúp tăng cường các chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, kể cả ung thư.

DS. TRANG NHUNG

(Theo BC/LC- 2017)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/chuoi-xanh-mon-an-kiem-duoc-lieu-n129971.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY