Dinh dưỡng hôm nay

Măng đắng: Đặc sản vùng núi xứ Thanh

Măng đắng Thanh Hoá là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi đây vừa là thực phẩm thiên nhiên lại vừa sở hữu hương vị đặc trưng.

mangdang(1)

Ảnh minh họa.

Măng đắng mọc tất cả các mùa trong năm nhưng mọc nhiều nhất là mùa mưa.

Măng đắng thanh hoáthường có vị đắng nhẹ, những người ăn không quen sẽ không ăn. tuy nhiên, chính nhờ vào vị đắng nhẹ, ngọt hậu này khiến cho món ăn này được nhiều người yêu thích. măng đắng được chia thành hai loại: một loại có vị ngọt, chỉ đắng ở phần ngọn và có vỏ màu trắng, loại thứ hai có vị đắng từ gốc đến ngọn và có vỏ màu tím.

Loài cây này thường mọc chủ yếu ở vùng núi như: quan hoá, bá thước,… hình ảnh măng đắng cũng giống như các loại măng khác. loại măng này thường mọc nhiều vào mùa mưa và có vị thanh đạm. thời điểm thu hoạch măng đắng vào khoảng đầu mùa thì vị của măng sẽ ngọt hơn xe lẫn vị đắng. tuy nhiên, nếu măng hơi già có sấm thì ăn măng sẽ có vị đắng nhiều hơn.

Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đó có thể nấu canh hoặc nướng để chấm với muối ớt/ muối vừng hay xào cùng với các nguyên liệu khác đều được.

Măng được đánh giá là món ăn giàu chất xơ, chứa ít lipid, đường, chất béo. Do vậy, loài măng này được nhiều người sử dụng trong hành trình giảm cân của mình.

Không những là món ăn ngon, măng đắng thanh hoá còn thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hỗ trợ và điều trị táo bón hiệu quả, đồng thời giảm cholesterol trong máu, giảm thiểu tình trạng mỡ máu,… bên cạnh đó với đặc tính chống viêm, măng đắng còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Thêm một lợi ích nữa khiến cho món măng đắng thanh hoá được nhiều người yêu thích là công dụng bồi bổ sức khoẻ. trong măng có chứa một lượng lớn vitamin a, b1, b2 và vitamin c. về chất dinh dưỡng, măng rất có lợi cho sức khỏe và có thể hỗ trợ trong điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. các tác dụng ít được biết đến của măng bao gồm: giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp, dạ dày và có tính kháng khuẩn.

Trong “bức tranh ẩm thực” của người dân miền núithanh hóa, măng đắng rừng là một món đặc sản không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. điều đáng ngạc nhiên là mặc dù có vị đắng khó chịu, nhưng măng đắng lại là món ưa thích của rất nhiều người. không ngạc nhiên khi người dân miền núi xa quê luôn trăn trở nhớ vị măng đắng, và người dân thành thị sau khi đã thưởng thức một lần, lại muốn tìm mua nhiều hơn.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/mang-dang-thanh-hoa-dac-san-vung-nui-que-toi-d210452.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mang-dang-dac-san-vung-nui-xu-thanh/20240315095228146)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY