Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 thực phẩm bơm máu lên não, ai hay bị đau đầu, chóng mặt sẽ rất cần

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn giảm tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt gây khó chịu.

Nước

Nước là thành phần quan trọng đối với sức khỏe. Con người không thể hoạt động bình thường nếu thiếu nước. Khi thời tiết nóng bức, bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt thì nhiều khả năng nguyên nhân là do thiếu nước, mất nước. Mỗi ngày, chúng ta nên bổ sung 2-2,5 lít nước (khoảng 8 lý nước) để cơ thể hoạt động hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Những người vận động mạnh, tập luyện thể thao, lao động nặng nhọc càng cần phải bổ sung nhiều nước, đặc biệt là những khi đuối sức, mệt mỏi.

Nước còn giúp cơ thể đào thải các độc tố (nguyên nhân gây đau đầu, chóng mặt) ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Tiết lợn

Tiết lợn là thực phẩm giàu sắt và protein. Đặc biệt, lượng protein trong tiết lợn (chiếm bình quân khoảng 74%) cao gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với thịt gà.

100 gram tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg sắt. Đây là thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên rất tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và các bệnh tim mạch.

Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn tiết canh lợn (vì không được xử lý bằng nhiệt nên tiết canh thường chứa nhiều vi khuẩn, có thể có cả sán gây hại cho sức khỏe).

Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Các loại rau cung cấp nhiều vitamin A, C, K và folate. Ngoài ra nó còn chứa nhiều sắt non-heme. Sự hiện diện của sắt trong các loại rau khiến nó trở thành thực phẩm giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt hiệu quả, giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt do thiếu máu.

Thực phẩm giàu vitamin C

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Hiroshima (Nhật Bản), tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể điều trị bệnh Meniere - một căn bệnh liên quan đến chóng mặt.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 22 bệnh nhân tình nguyện. Họ được dùng 600mg vitamin và 300mg glutathione (một chất chống oxy hóa mạnh) mỗi ngày, liên tục trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy, 21/22 bệnh nhân có cải thiện đáng kể về chứng chóng mặt.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày gồm: Trái cây họ cam quýt, dâu tây, cherry, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, khoai lang, củ cải trắng, xoài, đu đủ, dứa, bắp cải, rau có lá màu xanh đậm...

Thực phẩm giàu vitamin B6

Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa tế bào máu đỏ của cơ thể. Ngoài ra, nó còn kích thích hệ thần kinh, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Thực nghiệm cho thấy loại vitamin này có tác dụng cải thiện chứng chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt là chứng chóng mặt do tác dụng phụ khi dùng thuốc trị bệnh.

Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin B6 mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày là ngũ cốc, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, cá ngừ, các loại đậu, chuối, quả óc chó, quả bơ, cải bó xôi...

Gừng

Gừng là một loại gia vị được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc có thể dùng để pha trà. Nó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, trị rối loạn dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn.

Theo các nhà khoa học thuộc trường đại học Y tế trung tâm Maryland (Mỹ), gừng có thể trị viêm khớp, đau bụng, bệnh tim và giảm triệu chứng chóng mặt hiệu quả.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học của Mỹ vào tháng 3/2003 cho thấy gừng có thể khắc phục tình trạng chóng mặt và say tàu xe. Dùng 1-2 gram gừng sẽ giúp giảm khó chịu đáng kể.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/6-thu%cc%a3c-pha%cc%89m-bom-mau-nen-na%cc%83o-ai-hay-bi%cc%a3-dau-dau-chong-ma%cc%a3t-se%cc%83-rat-can.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-thuc-pham-bom-mau-len-nao-ai-hay-bi-dau-dau-chong-mat-se-rat-can/20220827094607321)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Hầu hết các loại đau đầu thường nhẹ, và bạn có thể điều trị bằng Thu*c giảm đau. Tuy nhiên một số đau đầu báo hiệu một vấn đề bệnh lý nguy hiểm hoặc nghiêm trọng. Đừng bỏ qua đau đầu không giải thích được hoặc đau đầu tiến triển nặng dần theo thời gian.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY