Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 10 sai lầm thường gặp trong các món ăn hàng ngày

Có những món ăn và cách thức ăn chúng ta cho rằng đó là đúng và an toàn thì các chuyên gia lại chỉ ra như thế là sai hoàn toàn.

An toàn thực phẩm luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. tuy nhiên, có một số tiết lộ liên quan đến vấn đề này khiến nhiều người ngạc nhiên. có những món ăn và cách thức ăn chúng ta cho rằng đó là đúng và an toàn thì các chuyên gia lại chỉ ra như thế là sai hoàn toàn.

Dưới đây là top 10 loại thực phẩm chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm trong chế biến và sử dụng. tuy không thể khuyên bạn loại những thực phẩm đó ra khỏi thực đơn hằng ngày, nhưng hãy cân nhắc và hạn chế chúng tối đa nếu có thể để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hàu sống

Ăn hàu sống làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và nhiễm sán.

Hàu là một món ăn giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. tuy nhiên mới đây một chuyên gia người mỹ đã tiết lộ, ăn hàu (hoặc các loại hải sản) sống luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. nguyên nhân là do hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến cho vi khuẩn ở các đại dương cũng bắt đầu sinh sôi. những loại vi khuẩn này sẽ sống kí sinh trên các loại hải sản và mang nhiều mầm bệnh mà chúng ta không lường trước được.

Vì vậy, hãy làm chín thức ăn, đặc biệt là các loại hải sản để bảo vệ bản thân và gia đình. món hàu nướng mỡ hành có thể là gợi ý thay thế hoàn hảo cho món ăn này.

Nước ép trái cây tươi

Để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn nhớ chú ý tới quy trình chế biến nước ép.

Nghe thì có vẻ phi lý nhưng các nhà khoa học người Mỹ đã tiết lộ rằng nước ép trái cây tươi có thể là nguồn lây lan bệnh tật nếu chúng ta chế biến không đúng cách. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế loại nước ép trái cây tươi này bằng nước loại nước ép đã thanh trùng.

Tuy nhiên, các loại nước ép thanh trùng thường bị thiếu hụt một số vitamin có trong trái cây. Điều tốt nhất là bạn hãy ăn trái cây tươi để đảm bảo nhận đủ lượng vitamin mà bạn cần.

Thịt tái

Là món khoái khẩu của rất nhiều người nhưng bạn nhớ làm chín bít tết trước khi ăn nhé.

Khi chế biến các món ăn với nhiệt độ dưới 71 độ c sẽ không thể loại bỏ được hết một số loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa như e.coli và salmonelle. vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn các món ăn tái mà cần làm chín kỹ chúng trước khi thưởng thức.

Rau mầm

Rau mầm mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng nguy cơ nhiễm E.coli cũng rất cao.

Hai loại vi khuẩn E. coli và salmonella, thường được tìm thấy trong các loại rau mầm đặc biệt với những loại hạt mầm chưa được xử lý cẩn thận. Vì vậy, thay vì ăn rau mầm, bạn có thể sử dụng các loại hạt thô để nhận được những dưỡng chất lành mạnh từ chúng.

Sữa tươi

Thay vì dùng sữa tươi hãy uống sữa thanh trùng hoặc tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe.

Loại sữa tươi mà chúng tôi nhắc tới ở đây là sữa chưa được thanh trùng hoặc tiệt trùng. Trong quá trình vắt sữa bò (dê) người ta không thể đảm bảo được môi trường vô trùng, ngay cả khi đàn bò được chăm sóc tốt. Do đó, nguy cơ cao là tồn tại một số loại vi khuẩn trog loại sữa tươi này. Để đảm bảo loại bỏ hết những vi khuẩn này người ta phải sử dụng cách đun sôi (thanh trùng) hoặc tiệt trùng bằng một dây truyền khép kín.

Canh cá

Món cá hấp an toàn hơn so với canh cá vì nó loại bỏ được nhiều vi khuẩn hơn.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Seville phát hiện ra rằng nấu cá nước ngọt với nước như dạng canh (súp) chỉ loại bỏ 18% các chất độc cyanotoxin (vi khuẩn lam) có trong cá, đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm tới tính mạng. Thay vì ăn món canh cá bạn có thể thay bằng món cá hấp, với cách nấu này có thể loại bỏ tới 26% loại vi khuẩn có hại này.

Các chế phẩm từ thịt

Các loại thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều muối nitrat và nitrit gây ung thư.

Các loại chế phẩm từ thịt như xúc xích, thị hun khói, giăm bông… chứa nhiều nitrat và nitrit gây ung thư. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên bạn hãy loại bỏ những thức ăn của mình ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó bạn có thể dùng những loại thịt tươi sống để chế biến.

Các loại thực phẩm đóng gói

Các loại thực phẩm đóng gói thường chứa các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, bánh kẹo… thường sử dụng bha (butylated hydeoxyanisole) và bht (butylhydroxytoluene) làm chất bảo quản. liều cao của hai chất này gây rồi loại nội tiết và ảnh hưởng tới sự phát triển của các khối u trong cơ thể. thay vì sử dụng những món ăn đóng hộp bạn hãy dùng những thức ăn do chính mình chế biến mỗi ngày.

Các loại trái cây chế biến sẵn

Thay vì mua các loại trái cây chế biến sẵn, bạn hãy mua trái cây nguyên quả về nhà tự chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các loại trái cây được chế biến sẵn (rửa sạch và cắt lát) thường không an toàn khi sử dụng. Vì để chế biến ra chúng, trái cây sẽ qua tay rất nhiều người do đó nguy cơ nhiễm khuẩn của loại thức ăn này sẽ tăng cao. Nếu bạn mong muốn có một bát hoa quả dầm hoặc một tô salad trái cây tại nhà thì tốt hơn hết là bạn nên mua nguyên liệu về và tự tay chế biến chúng.

Theo Mộc Trà/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/chuyen-gia-dinh-duong-tiet-lo-10-sai-lam-thuong-gap-trong-cac-mon-an-hang-ngay-d125062.html?fbclid=IwAR1t0aJ-LGHNvjaPXhdrQTKBx-DWO62qIioFHXfvcnmvN3eVLmjgn7-inz8

Theo Mộc Trà/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-gia-dinh-duong-tiet-lo-10-sai-lam-thuong-gap-trong-cac-mon-an-hang-ngay/20211203081544209)

Tin cùng nội dung

  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY