Khoa học hôm nay

Clip: Màn tranh giành thức ăn khốc liệt giữa hai thợ săn đứng đầu bảng chuỗi thức ăn tại châu Phi

Số lượng chưa chắc đã ăn được chất lượng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chó hoang và linh cẩu đều là những loài động vật sinh sống theo bầy đàn và đều là những thợ săn xuất sắc bậc nhất thế giới tự nhiên hoang dã châu Phi.

Nhưng, linh cẩu khác với chó hoang, chúng có thể tấn công chính những người đồng đội của mình để tranh giành thức ăn và địa vị trong xã hội. Mặc dù bị coi là loài động vật ăn xác chết, nhưng thực tế, linh cẩu là loài động vật săn mồi cực kỳ hiệu quả, một phần không nhỏ nguồn thức ăn của chúng đến từ việc đi săn các con mồi sống. Tại châu Phi, linh cẩu chỉ đứng sau sư tử về sức mạnh khi cận chiến một chọi một. Các con mồi ưa thích của linh cẩu bao gồm: ngựa vằn, linh dương đầu bò hay trâu rừng. Ngay cả những động vật to lớn cũng không hẳn là đối thủ của chúng khi lấy số lượng đè chất lượng.

Vũ khí chính của linh cẩu khi săn mồi là bộ hàm to và răng sắc nhọn. Một khi bị cơn đói hành hạ, linh cẩu sẽ không ngại tấn công, ăn thịt bất cứ thứ gì ở trước mắt, kể cả chính đồng loại của mình. Đoạn clip dưới đây là minh chứng về sự hung hãn cũng như bản tính cơ hội của linh cẩu.

Hôm đó, anh Koert Grobler chủ của một doanh nghiệp kinh doanh đã có cơ hội đến trải nghiệm hệ sinh thái tại Công viên Quốc gia Kruger, Nam Phi.

Quá háo hức cho chuyến đi, Grobler thức dậy từ 4 rưỡi sáng để khởi hành từ Skukuza đến Tshokwane với ước ao có thể nhìn thấy tận mắt những "thợ săn" tại đây. Vì đi sớm quá nên trên quãng đường, đoàn của anh Grobler hầu như không nhìn thấy gì, phải cho đến khi đi qua Skukuza anh mới phát hiện ra một vài con linh cẩu đang nghịch ngợm ở trên đường.

Clip nguồn: LatestSightings.

Tiếp tục di chuyển khoảng hơn 12 km sau, đoàn khách may mắn còn gặp tiếp được 1 đàn sư tử bao gồm 11 thành viên. Nhằm thỏa mãn đam mê, Grobler đã dừng lại hẳn 1 giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng.

Nhưng, sự may mắn không chỉ dừng lại ở đây. Trên hành trình, đoàn của anh Grobler tiếp tục chứng kiến một đàn chó hoang đang săn mồi. Có thể nói đây là khung cảnh không phải ai có thể trực tiếp nhìn thấy trên cuộc đời. Đột nhiên, hai con linh cẩu khác xuất hiện tham gia vào cuộc chiến tranh giành thức ăn. Trước liên tục những cảnh tượng mà nằm mơ cũng không dám tưởng tượng, anh Grobler run lên vì sung sướng và chắc chắn không thể nào bỏ lỡ những khoảnh khắc thế này được. Cuộc chiến không khoan nhượng đã tạo ra một khung cảnh hỗn loạn với những âm thanh ầm ĩ xung quanh.

Với sự hung hãn và chịu đòn của mình, linh cẩu ban đầu đã cướp được miếng thịt to. Sau đó, 2 con linh cẩu lại tranh giành miếng mồi này và 1 con đã giật được miếng nhỏ cho riêng mình và chạy đi để thưởng thức. Trong khi đó, con còn lại với miếng thịt to hơn tiếp tục bị bầy chó hoang vây đánh, cuối cùng không thể chịu được trước số lượng áp đảo, con linh cẩu buộc phải nhả lại miếng mồi để thoát thân.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/man-tranh-gianh-thuc-an-khoc-liet-giua-hai-tho-san-dung-dau-bang-chuoi-thuc-an-tai-chau-phi-post309515.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-man-tranh-gianh-thuc-an-khoc-liet-giua-hai-tho-san-dung-dau-bang-chuoi-thuc-an-tai-chau-phi/20240521103413456)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY