Khoa học hôm nay

Clip: Sư tử săn linh cẩu trên đồng cỏ

Một con sư tử cái ham chơi phát hiện ra chú linh cẩu nâu đang kiếm ăn từ phía xa. Ngay lập tức bật chế độ săn mồi, và cái kết thật bất ngờ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng là động vật săn mồi bậc cao nhưng sư tử và linh cẩu là những kẻ có địa vị trong xã hội khác hẳn nhau. Một bên được coi là chúa tể của rừng xanh, được muôn thú coi trọng và kính nể, bên còn lại có thể nói là sinh vật bị ghét nhất trên thế giới bởi vẻ ngoài xấu xí, bản tính máu lạnh và cực kỳ ma lanh, tàn nhẫn.

Mối hận thù giữa sư tử và linh cẩu xuất phát từ một lý do đơn giản, tranh chấp nguồn thức ăn. Cụ thể, linh cẩu là loài hay đi ăn thức ăn thừa của kẻ khác, không những thế, chúng còn lập thành các băng nhóm chuyên đi cướp con mồi của các loài săn mồi, và dĩ nhiên chúa sơn lâm không thể cảm thấy hài lòng khi bị kẻ khác quấy nhiễu nguồn thức ăn của mình.

Ghét nhau là thế, tuy nhiên hai loài động vật này rất hạn chế để lao vào những cuộc tỷ thí vô nghĩa, nhằm tiết kiệm sức lực cũng như né tránh những thương tích không cần thiết.

Trong trường hợp bắt buộc phải đối đầu, sư tử thường sẽ là kẻ chiến thắng. Mặc dù linh cẩu hay thua trong những trận đánh một chọi một, nhưng chúng không hề dễ dàng để bị đánh bại. Câu chuyện dưới đây là 1 ví dụ.

Clip nguồn: LatestSightings.

Jordan davidson, 36 tuổi - hướng dẫn viên lâu năm tại khu bảo tồn động vật hoang dã sanbona (nam phi), đã ghi lại được cảnh tượng độc đáo đó khi đang hướng dẫn đoàn khách trong hành trình đến khu vực klein karoo (thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã sanbona).

"Khi khởi hành đến Klein Karoo, chúng tôi đã hy vọng sẽ được nhìn thấy đàn sư tử thức dậy, đi dạo, sau đó nghỉ ngơi dưới tán cây," Jordan thuật lại câu chuyện.

Một trong những hướng dẫn viên thông báo địa điểm phát hiện một chú linh cẩu nâu - đang bị sư tử cái rình rập. Nơi đó cách đoàn khách khoảng vài phút lái xe.

Ban đầu, ai cũng nghĩ mình không thể đến kịp nhưng vẫn bàn bạc với đoàn khách tham quan rồi sau đó quyết định sẽ đến vị trí nơi sư tử cái đang chuẩn bị hành động.

Khi đến nơi, tất cả mọi người đều chứng kiến con sư tử cái đang rình rập con mồi qua bụi cây phía trên con kênh. Ở phía bên kia bờ kênh, chú linh cẩu đang dạo quanh kiếm ăn mà không hề hay biết mình đang trong tầm ngắm của kẻ đi săn.

Màn so tốc độ giữa sư tử và linh cẩu.

Màn so tốc độ giữa sư tử và linh cẩu.

Sư tử cái lúc đó chỉ có một mình. Linh cẩu nâu sống theo đàn nhưng lại tách nhau ra để kiếm ăn. Chúng là loài động vật rất khó hiểu, bạn hiếm khi có thể nhìn thấy chúng xuất hiện vào ban ngày. Thật may mắn cho đoàn khách khi buổi sáng hôm đó rất lạnh và trời nhiều mây nên linh cẩu đi ra ngoài lâu hơn bình thường. Mọi người vô cùng thích thú khi tận mắt chứng kiến linh cẩu tự vệ trước con vật được coi chúa tể sơn lâm như thế."

"Tôi tìm cách đến gần phía linh cẩu và chờ đợi. Mọi thứ diễn ra gần như ngay tức khắc - sư tử cái bắt đầu tấn công con mồi. Nhưng câu chuyện hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của chúng tôi, sư tử không hề hạ gục con mồi. Dường như nó chỉ đang muốn chơi đùa, hoặc bị phân tâm bởi tiếng kêu của linh cẩu, cũng có thể bộ lông dài của linh cẩu đã cứu nó khỏi móng vuốt của sư tử. Dù sao đi chăng nữa, cảnh tượng đó thật tuyệt vời! Bản thân tôi đã chờ đợi hàng năm trời để được chứng kiến cuộc chạm trán độc đáo này", anh Jordan kể lại.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/su-tu-san-linh-cau-post290717.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-su-tu-san-linh-cau-tren-dong-co/20240526104837611)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY