Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cô bé 14 tuổi có khối u ở ngực trái, thực phẩm chiên rán là “thủ phạm” có liên quan

Cô bé 14 tuổi có khối u ở ngực trái, thực phẩm chiên rán là “thủ phạm” có liên quan

Tiểu Lam, 14 tuổi, cách đây 1 tháng khi đang tắm, cô bé phát hiện ngực bên trái có khối cục rắn. Mẹ của Tiểu Lam vì lo lắng cho con gái nên đã đưa Tiểu Lam đến bệnh viện để khám. Bác sĩ Cổ Quân Bình, Khoa ngoại tại Bệnh viện liên kết Tân Trúc thuộc Đại học y dược Trung Quốc đã siêu âm và xác nhận có khối u bất thường ở viền phía dưới ngực trái, khối u xơ hình bầu dục khoảng 2cm, có thể có nguy cơ ác tính.

Khối u xơ được lất ra từ ngực cô gái 14 tuổi

Sau khi thảo luận với gia đình, xem xét cô bé còn nhỏ tuổi, quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u ở ngực, chẩn đoán không phải là khối u ác tính, đó là khối u xơ tuyến vú. Trước mắt, Tiểu Lam đang hồi phục rất tốt, sau phẫu thuật không ảnh hưởng đến hình dáng và sự phát triển của vú trong tương lai, chỉ cần mỗi năm siêu âm 2 lần để theo dõi.

Bác sĩ Cổ Quân Bình cho biết, bình thường khối u xơ tuyến vú phát triển ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-30. Lần này xuất hiện ở một cô bé 14 tuổi là rất hiếm, do đó tuổi bị u xơ tuyến vú có xu hướng trẻ hóa. Các triệu chứng của u xơ tuyến vú như sưng ở vú, vú nhạy cảm hơn đôi lúc có kèm theo các cơn đau, mô vú dày hơn và có thể ảm nhận có sự xuất hiện của khối cứng ở một hoặc cả hai vú.

Các triệu chứng này có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt do thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên ở một số người có thể có các triệu chứng này trong suốt cả tháng. Các khối u xơ ở vú có xu hướng thay đổi kích thước trong suốt tháng và thường có thể di chuyển. Nhưng đôi khi nếu có nhiều mô sợi, các khối u có thể được cố định ở một chỗ.

Đôi lúc có thể cảm thấy đau dưới cánh tay. Có người còn có dịch tiết màu xanh lá cây hoặc màu nâu sẫm từ núm vú. Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có xuất hiện dịch trong suốt, đỏ hoặc có máu chảy ra từ núm vú vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Bác sĩ Cổ Quân Bình

Bác sĩ Cổ cũng cho biết thêm, u xơ tuyến vú có thể liên quan đến thói quen ăn uống và môi trường. Tìm hiểu được biết Tiểu Lam từ nhỏ đã rất thích ăn đồ chiên rán, đặc biệt là gà rán và xúc xích rán, dó đó đây có thể là “thủ phạm” có liên quan gây nên bệnh u xơ tuyến vú của cô bé.

Vì vậy kiến nghị tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ nên ăn ít các loại thực phẩm chiên rán. Bởi vì tiếp xúc với các thực phẩm chiên rán tương đối sớm, nội tiết tố nữ sẽ sản sinh sớm hơn, kích thích u xơ tuyến vú.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ dễ mắc bệnh ung thư vú hơn người bình thường. Các mô vú chủ yếu có cấu tạo từ mỡ. Vậy nên các chất béo không lành mạnh sau khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ ở bộ phận này khiến chúng ta dễ có khả năng mắc bệnh. Đồng thời hàm lượng estrogen và prolaction – hai loại chất hoá học gây ung thư sẽ tăng cao khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo.

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ ung thư vú

Bé gái ở giai đoạn học trung học cơ sở thường rất coi trong sự riêng tư của bản thân trong giai đoạn dậy thì, người mẹ cần nhắc nhở con gái nên kiểm tra ngực sau 1- 2 tuần kinh nguyệt. Nếu ngực xuất hiện các khối cục bất thường, khối cục này có thể chuyển động, hoặc phát hiện tiết dịch núm vú thì cần đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

Theo Khám phá

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/co-be-14-tuoi-co-khoi-u-o-nguc-trai-thuc-pham-chien-ran-la-thu-pham-co-lien-quan-20200214165616685.htm)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Bệnh về da và tổn thương da là những vấn đề y tế phổ biến liên quan đến công việc. Người lao động ở mọi độ tuổi và ngành nghề đều có thể gặp các vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này nói về những vấn đề về da liên quan đến nghề nghiệp và cách bảo vệ da tại nơi làm việc.
  • Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY