Bạn nên biết hôm nay

Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi

Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
Vợ chồng nhà Stone vô sinh (tức là không thể có con) một cách tự nhiên do lượng tinh trùng của Andrew quá thấp còn chỉ số cân nặng cơ thể (BMI) của Nicola quá cao. Nicola đã phải theo đuổi một chế độ ăn kiêng để giảm cân còn Adrew uống bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, nhưng hai lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) của họ đều thất bại. Thực hiện những xét nghiệm bao quát hơn, các bác sĩ phát hiện lượng protein C trong cơ thể Nicola rất thấp khiến cô có nguy cơ cao bị các cục máu đông. Cặp vợ chồng đã tuyệt vọng đến mức định từ bỏ việc chữa trị, nhưng niềm mong muốn có một đứa con vẫn rất lớn. Họ quyết định dồn mọi nỗ lực cuối cùng cho ca IVF lần thứ ba. Nếu mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm trước tiêu tốn của họ gần 5.000 bảng Anh (khoảng 150 triệu đồng) thì lần 3 này hết 7.000 bảng.

Tháng 11/2013, Nicola và Andrew bắt đầu giai đoạn cuối của quá trình điều trị, các bác sĩ đã thu thập thành công 13 trứng và thụ tinh cho chúng. Sau vài ngày, hai phôi thai khỏe mạnh nhất được chuyển vào dạ con. Sau hai tuần, Nicola làm xét nghiệm thử thai và có kết quả dương tính. Nicola nhớ lại: "Tôi đã khóc, tôi cảm thấy giống như một giấc mơ. Andrew cũng quá hạnh phúc. Chúng tôi muốn hét lên cho cả thế giới biết nhưng cuối cùng chỉ thông báo cho cha mẹ của mình". Tháng 7 vừa rồi, cặp vợ chồng này đã đón cô con Sophia Elsie-May chào đời khỏe mạnh, nặng 3,2 kg.

Nicola cho biết con gái ra đời giống như một phép màu đối với vợ chồng mình. Vợ chồng cô cảm thấy rất hạnh phúc, như đang sống trong một giấc mơ. Sophia là tất cả những gì vợ chồng cô mong muốn. Mọi thứ cô vừa trải qua dường như đã rất xa xôi.

Bác sĩ Lucy Jenner, chuyên gia về thụ tinh trong ống nghiệm tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nottingham cho biết có nhiều phương pháp mới để tối đa hóa cơ hội mang thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Andy và Nicola dường như đã sử dụng đồng thời tất cả, họ là ca khá đặc biệt.

Các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật mới để giám sát phôi thai là Care Map đồng thời Nicola được cung cấp một chất keo giúp cấy phôi vào trong tử cung. Phôi được nhúng vào chất keo đặc biệt đó, sau đó cấy vào lớp niêm mạc tử cung của Nicola vốn đã bị trầy xước. Khi được gắn với lớp niêm mạc tử cung, các bác sĩ nghĩ rằng nó sẽ giúp giữ phôi an toàn và cố định.

"Care Maps đang cách mạng hóa cách chúng ta theo dõi các phôi thai. Chúng tôi có thể nhìn thấy Sophia phát triển như thế nào ngay từ khi trứng và tinh trùng được đưa lại gần nhau. Keo gắn phôi là một chất tự nhiên được sử dụng để cố định phôi thai tại một điểm trên thành tử cung và nó đã phát huy tác dụng", Jenner cho biết.

Keo gắn phôi (Embryoglue) là gì

Phôi thai sau khi đã thụ tinh trong ống nghiệm được nhúng vào môi trường EmbryoGlue trước khi cấy vào tử cung, giúp tăng tỷ lệ đậu thai thêm 8%, tỷ lệ trẻ sinh sống tăng 1,4 lần.

Embryoglue bắt đầu được sử dụng tại một số phòng khám hỗ trợ sinh sản từ năm 2012, được coi như một phương sách cuối cùng sau khi cặp vợ chồng đã hai lần thụ tinh nhân tạo không thành công.

Embryoglue được các bác sĩ mô tả như một chất siêu dính, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hiện có. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các phôi thai bằng cách cung cấp thêm dinh dưỡng và năng lượng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-co-con-sau-7-nam-chua-vo-sinh-nho-ky-thuat-keo-gan-phoi-4802.html)

Tin cùng nội dung

  • Vô sinh nam chiếm 50% trong các cặp vợ chồng trục trặc đường sinh nở. Có những yếu tố nội, ngoại khoa liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới.
  • Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ ch*t, bệnh nhân Tu vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
  • Nín nhịn tiểu khi bận việc, đang xem một trận bóng gay cấn hay đang họp… sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.
  • Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
  • Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
  • Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
  • Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
  • Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
  • Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
  • Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY