Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.

Lưu ý: Những thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn chung. Việc sắp xếp và cách thực hiện có thể thay đổi khác nhau giữa các bệnh viện. Hãy làm theo hướng dẫn của các bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn.

siêu âm tim là gì?

siêu âm tim (Echocardiography, Ultasound scan of the heart, Cardiac Echo hoặc Cardiac Ultrasound) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.

Sóng siêu âm là âm thanh có tần số rất cao mà bạn không thể nghe được nhưng nó có thể được phát hiện nhờ những loại máy chuyên biệt. siêu âm tim có thể cho hình ảnh chính xác về cơ tim, các buồng tim và các cấu trúc của tim như các lá van.

Xem thêm bài Siêu âm

Vì sao cần phải siêu âm tim?

siêu âm tim có thể được thực hiện với nhiều chỉ định khác nhau. siêu âm tim có thể được dùng để kiểm tra sự hoạt động của tim sau một cơn đau thắt ngực, hoặc dùng để khảo sát sự vận động của các lá van tim. siêu âm tim cũng có thể giúp khảo sát lượng dịch tích tụ xung quanh tim (tràn dịch màng tim).

Thực hiện siêu âm tim như thế nào?

Bạn cần phải nằm trên giường và bộc lộ vùng ngực. Một đầu dò hơi giống một cây bút rất dày và có đầu tù sẽ được đặt lên vùng ngực của bạn. Đồng thời, chất bôi trơn (gel) cũng được đặt lên ngực của bạn để đầu dò có thể tiếp xúc tốt với da. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng một sợi dây cáp. Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò, xuyên qua da và hướng về tim. Các sóng này sẽ được phản xạ trở lại (gọi là phản âm hay hồi âm) sau khi tiếp xúc với tim và các cấu trúc khác của tim.

Cường độ sóng siêu âm phản xạ phụ thuộc vào mật độ mô mà sóng âm tiếp xúc. Vì vậy, khi gặp các cấu trúc khác nhau với mật độ khác nhau trong cơ thể, sóng siêu âm sẽ tạo các phản âm với cường độ khác nhau. Ví dụ, sóng âm xuyên tự do qua lớp dịch, vì vậy máu trong các buồng tim sẽ cho hình ảnh phản âm kém. Nhưng các lá van có mật độ mô nên sóng âm sẽ bị chặn và phản hồi lại, cho phản âm dày rõ hơn.

Các phản âm được tiếp nhận bằng đầu dò và truyền đến máy siêu âm tim. Nó sẽ được thể hiện bằng hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh này được cập nhật liên tục vì vậy siêu âm có thể cho thấy sự chuyển động của các cấu trúc. Ví dụ các van tim mở và đóng trong lúc siêu âm. Bác sĩ siêu âm có thể di chuyển đầu dò trên bề mặt da để có những góc nhìn khác nhau. Một số bất thường có thể được thấy khá rõ bằng siêu âm. Ví dụ, hẹp hở các lá van, dày cơ tim, khiếm khuyết bẩm sinh,…

siêu âm tim không gây đau và kéo dài khoảng 15-30 phút. Bạn có thể nằm nghiêng một bên trong lúc làm siêu âm để bác sĩ có thể khảo sát tim với nhiều góc nhìn khác nhau.

Bạn không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm. Bạn ăn uống bình thường trước và sau siêu âm. Vẫn tiếp tục dùng các loại Thu*c mà bạn đang sử dụng.

Các kỹ thuật siêu âm tim đặc biệt khác

siêu âm tim Doppler (Doppler echocardiography)

Có thể đo các trị số về vận tốc dòng máu ở các vị trí khác nhau trong buồng tim. Ví dụ, có thể phát hiện dòng chảy bất thường ở lá van bị tổn thương. Nó cũng có thể đánh giá các van tim hoạt động như thế nào. Bạn không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước siêu âm.

siêu âm tim gắng sức

Nghiệm pháp này được thực hiện để đánh giá khả năng đáp ứng của tim đối với việc gắng sức (stress). Bác sĩ có thể cho bạn đo điện tim trong hoặc ngay sau khi làm siêu âm tim gắng sức. Hoặc bạn có thể được cho uống một loại Thu*c có thể làm cho tim bạn đập mạnh và nhanh hơn.

siêu âm tim qua thực quản (Transoesophageal echocardiography)

Khi thực hiện siêu âm qua thực quản, bạn phải nuốt một đầu dò được gắn với một sợi dây cáp mỏng có kết nối với máy siêu âm. Tim sẽ được nhìn thấy rõ hơn từ thực quản bởi vì tim nằm ngay phía trước thực quản. Kỹ thuật này sẽ cho hình ảnh tim rõ và chi tiết hơn so với siêu âm tim thông thường. Ví dụ, đánh giá van tim trước phẫu thuật để chỉnh sửa lại những lá van đã bị tổn thương, hoặc đánh giá mức độ lan rộng của nhiễm trùng van tim.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/echocardiogram
http://www.iu22ultrasound.com/gallery/iu22ultrasound.com/Cardiac_1.jpg

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ky-thuat-chan-doan-sieu-am-tim-444.html)
Từ khóa: siêu âm tim

Tin cùng nội dung

  • Tôi ở nước ngoài lâu năm, nay vừa chuyển về nước sinh sống. Tôi vẫn muốn giữ thói quen 6 tháng đi kiểm tra sức khỏe/ lần. Tôi lại đang theo dõi bướu tuyến giáp nên muốn nhờ Mangyte tư vấn giúp địa chỉ vừa làm các dịch vụ siêu âm tổng quát vừa tư vấn về bệnh. Nếu được có thể giúp tôi bảng giá tham khảo. Tôi đang cư ngụ trên đường Nơ Trang Long, P.13, quận Bình Thạnh. Chân thành cảm ơn Mangyte.
  • Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
  • Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
  • Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
  • Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
  • Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
  • Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
  • Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY