Trứng muối trong vài năm gần đây là làn sóng ẩm thực mới ở Việt Nam được nhiều người ưa thích. Với vị mằn mặn, béo thơm đặc trưng, trứng muối dễ hoà hợp với nhiều món ăn khác, dù là món mặn hay món ngọt. Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo về cả hình thức lẫn hương vị. Có thể điểm qua một số món nổi bật sau ở Việt Nam:
Bánh mì xíu mại trứng muối được biến tấu khá đơn giản: từng viên xíu mại được thêm một trái trứng muối tròn, to, vàng ươm, sau đó kẹp vào chiếc bánh mì nóng giòn, chan nước sốt đậm đà hương vị trứng muối và hành, thêm chút đồ chua và tương ớt. Đây là một món ăn đang được ưa chuộng và đã có mặt cả ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng...
Ảnh: Sưu tầm.
Ảnh: @lancungbamam.
Ảnh: @khanhhuyen2.
Ảnh: @mokhoet_hanoi.
Bánh bao trứng muối còn được gọi là “bánh bao kim sa”. Trứng muối được nghiền nhuyễn, hoà vào với phần nhân thành lớp sốt tan chảy mỗi khi tách bánh ra. Bánh bao kim sa luôn nằm trong top những món “làm mưa làm gió” nhất từ trứng muối. Ngoài bánh bao kim sa thì cũng có phiên bản bánh bao nhồi trực tiếp một trái trứng muối với nhân thịt truyền thống (thay thế cho trứng muối), hương vị vừa mằn mặn, vừa ngậy khá lạ miệng.
Ảnh: @tdessert_15k, @thuyanhkitchen.
Ảnh @bachuaviahe, @eatmefoodndrink.
Xôi thường được ăn cùng với pate, thịt kho, trứng rán… nhưng xôi trứng muối thì là một món khá mới mẻ. Quả trứng muối được bao bọc bởi lớp xôi trắng dẻo, đem chiên giòn trên lửa lớn, khi ăn vớt ra khay rồi chan thêm chút mỡ hành và rắc thêm ít ruốc mặn. Ngoài ra, trứng muối có thể là một topping ăn cùng xôi trắng, vừa ngầy ngậy, lại mằn mặn…
Ảnh: @chanlovefoods.
Ảnh: @mitsfoody.
Ảnh: @haiiyenvu.
Cháo trứng muối là sự biến tấu từ bản gốc của cháo đậu cà, cho thêm quả trứng muối mặn ăn kèm. Sự thay đổi nhỏ thôi cũng khiến bát chào trở nên hấp dẫn hơn, vị đằm hơn. Vị trứng muối mằn mặn, thơm béo, rất hợp với lớp cháo đậu đặc, bùi bùi, ăn kèm với đậu rán thơm và cà muối mặn rất hợp.
Ảnh: @bachuaviahe.
Ảnh: @mokhoet_hanoi.
Ảnh: @fuongsfood.
Bắp xào trứng muối
Bắp xào là món ăn đường phố quen thuộc ở Sài Gòn. Dần dà, bắp xào được biến tấu thêm với trứng muối nghiền nhỏ xào cùng, thêm vị vừa , vừa mặn, rất hợp với vị ngọt của bắp. Không chỉ thế, nhiều nơi còn làm sốt trứng muối sền sệt chan lên đĩa bắp xào khiến món ăn trở nên hấp dẫn, thu hút giới trẻ.
Ảnh: Sưu tầm.
Ảnh: @onghoangtrasua.
Ảnh: @onghoangtrasua.
Không rõ ai là người nghĩ ra món ốc sốt này, nhưng độ ngon thì không phải bàn cãi. Có nhiều loại ốc có thể sốt trứng muối nhưng thường là ốc hương. Từng con ốc dai thịt được phủ đẫm sốt vàng óng, mằn mặn, beo béo.
Ảnh: @_hgthuyy.
Ảnh: @eatwden.
Ảnh: @theveryoldd.
Sandwich là một món ăn phương Tây vài năm gần đây đang được người Việt ưa chuộng và sáng tạo ra nhiều loại nhân hay ho, trong đó có sandwich trứng muối. Lát bánh mì được phết một lớp pate mỏng, rắc thêm chút ruốc, ở giữa là quả trứng muối vàng ươm bắt mắt. Chiếc sandwich này không chỉ có vị ngon lạ mà vẻ ngoài xinh xắn rất hợp để check-in đó!
Ảnh: @anxiuhoy.
Ảnh: Sưu tầm.
Ảnh: @anxiuhoy.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
Copy link
Chủ đề liên quan:
bánh bao kim sa bánh bao trứng muối bánh mì xíu mại trứng muối bắp xào xào trứng muối cháo trứng muối món ăn vị trứng muối ốc sốt trứng muối sandwich trứng muối trứng muối