Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước, có vị ngọt nhẹ và thanh mát, có tác dụng giải nhiệt. Củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phospho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Củ đậu chứa nhiều dưỡng chất nuôi cơ thể khỏe đẹp. |
Với nguồn dinh dưỡng phong phú trên, củ đậu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp của chị em:
Giảm cân và đẹp da
Trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0,7g xenluloza, 0,3g tro, 2,4g tinh bột, và không chứa các chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với chị em nào muốn giảm cân.
Thời tiết se lạnh, hanh khô khiến làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, lúc này chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng,chống khô và nứt nẻ, giảm nếp nhăn, da căng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch
Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống ôxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
Đồng thời, củ đậu cũng rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho não bộ
Củ đậu chứa vitamin B6 hỗ trợ não bộ khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được.
B6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu).
Đồng thời, tác dụng nhuận tràng do củ đậu chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Thiên Hà
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: