Bệnh tuổi Teen hôm nay

Còi xương: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Định nghĩa

Còi xương là mềm và yếu xương ở trẻ em, thường vì thiếu và kéo dài vitamin D.

Vitamin D tăng cường hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa. Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Nếu vitamin D và canxi thiếu hụt, sẽ là nguyên nhân gây còi xương, bổ sung thêm vitamin D hay canxi cho chế độ ăn uống thường sửa chữa bất kỳ vấn đề về xương. Còi xương do một bệnh di truyền có thể yêu cầu bổ sung hoặc Thu*c điều trị khác. Một số biến dạng xương do bệnh còi xương có thể cần phải phẫu thuật khắc phục.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương có thể bao gồm:

Chậm tăng trưởng.

Đau cột sống, xương chậu và chân.

Cơ yếu.

Bởi vì làm mềm xương tăng trưởng các tấm ở đầu xương của một đứa trẻ, nó có thể gây dị dạng xương như:

Chân cong.

Cong cột sống bất thường

Dày lên cổ tay và mắt cá chân.

Xương ức chiếu.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu phát triển đau xương, yếu cơ hoặc biến dạng xương rõ ràng.

Nguyên nhân

Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi và phốt pho từ thực phẩm. Còi xương có thể xảy ra nếu cơ thể không có đủ vitamin D hoặc nếu cơ thể có vấn đề cách sử dụng vitamin D đúng.

Thiếu vitamin D

Nhận được vitamin D từ hai nguồn:

Ánh sáng mặt trời. Làn da tạo ra vitamin D khi nó tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Nhưng trẻ em ở các nước phát triển hiện nay có xu hướng ít thời gian ở ngoài trời. Chúng cũng có nhiều khả năng sử dụng kem chống nắng, nó ngăn chặn các tia kích hoạt sản xuất vitamin D của làn da.

Thực phẩm. Dầu cá, cá béo và trứng lòng đỏ có chứa vitamin D. Vitamin D cũng đã được thêm vào một số thực phẩm như sữa, ngũ cốc và các loại nước ép hoa quả. Trẻ em không ăn đủ loại thực phẩm tăng cường chất này có thể phát triển sự thiếu hụt vitamin D.

Vấn đề với sự hấp thụ

Một số trẻ em sinh ra có hoặc phát triển các điều kiện y tế ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ vitamin D. Một số ví dụ bao gồm:

Bệnh Celiac.

Bệnh viêm ruột.

Xơ nang.

Vấn đề về thận.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi có nhiều nguy cơ bị còi xương vì xương của đang phát triển rất nhanh chóng.

Mầu da đen. Mầu da đen không phản ứng mạnh mẽ với ánh nắng mặt trời như có màu da sáng hơn, do đó nó tạo ít vitamin D.

Vĩ độ Bắc. Trẻ em sống ở các vị trí địa lý, nơi có ít ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao của bệnh còi xương.

Sinh non. Trẻ em sinh ra trước ngày đến hạn có nhiều khả năng phát triển bệnh còi xương.

Thu*c chống động kinh. Một số loại Thu*c chống động kinh xuất hiện can thiệp vào khả năng của cơ thể để sử dụng vitamin D.

Bú sữa mẹ duy nhất. Sữa mẹ không chứa đủ vitamin D để phòng ngừa còi xương. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo vitamin D giọt cho trẻ đang bú.

Các biến chứng

Nếu không chữa trị, bệnh còi xương có thể dẫn đến:

Không phát triển.

Xương bị dị tật.

Gãy xương.

Nha khoa khuyết tật.

Khó thở và viêm phổi.

Động kinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

X - quang xương bị ảnh hưởng có thể tiết lộ dị tật xương. Máu và nước tiểu xét nghiệm có thể nhận ra bệnh còi xương và cũng theo dõi tiến trình điều trị.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Hầu hết các trường hợp còi xương có thể điều trị bằng vitamin D bổ sung canxi. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để liều lượng, có thể khác nhau tùy theo kích thước của con bạn. Quá nhiều vitamin D có thể nguy hiểm.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Đối với một số trường hợp dị tật chân vòng kiềng hoặc cột sống, bác sĩ có thể đề nghị giằng vị trí cơ thể đặc biệt của trẻ một cách xương phát triển thích hợp. Biến dạng xương nặng hơn có thể yêu cầu phẫu thuật.

Phòng chống

Hầu hết thanh thiếu niên và người lớn nhận được nhiều vitamin D cần thiết từ việc tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Trẻ sơ sinh và trẻ em, tuy nhiên, cần phải tránh mặt trời trực tiếp hoàn toàn hoặc được đặc biệt cẩn thận bằng cách luôn mang kem chống nắng.

Hãy chắc chắn rằng tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên - loại cá béo, dầu cá, lòng đỏ trứng - hay đã được tăng cường với vitamin D, chẳng hạn như:

Công thức cho trẻ sơ sinh.

Ngũ cốc.

Sữa.

Nước cam.

Bởi vì sữa người chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin D, Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D uống hàng ngày bắt đầu từ những ngày đầu tiên của cuộc sống.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/coi-xuong/)
Từ khóa: còi xương

Tin cùng nội dung

  • Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY