Vận động trị liệu hôm nay

Khoa có nhiệm vụ nghiên cứu và áp dụng mọi biện pháp y học, tâm lý học, kỹ thuật phục hồi kết hợp với giáo dục, xã hội,... nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất đi do khiếm khuyết và suy giảm khả năng, do hậu chứng sau những bệnh lý như tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa… Các bệnh trạng thường gặp tại khoa Vận động trị liệu như: tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa…

Con 4 tuổi vẫn đóng bỉm nên bị mọi người giễu cợt, bà mẹ đáp trả: Rồi con sẽ bỏ bỉm, chỉ là chưa đến lúc mà thôi!

Hầu hết những đứa trẻ 4 tuổi đã có thể tự đi vệ sinh đâu ra đấy, chúng có thể bỏ bỉm từ trước đó khá lâu rồi.

Hướng dẫn con tự đi vệ sinh và sử dụng bô chắc hẳn là mục tiêu của tất cả các ông bố bà mẹ. Và hầu như cha mẹ nào cũng mong con mình

Đó cũng là thông điệp mà bà mẹ Laura Mazza, đến từ Melbourne (Úc), muốn chuyển đến tất cả "Con gái Sofia của tôi được 4 tuổi. Chính xác là 4 tuổi 5 tuần 1 ngày.

Khi con được 6 tháng, con không biết ngồi. Tôi đã đưa con đến chuyên gia tư vấn. Anh ấy nói là Sofia vẫn ổn, con sẽ ngồi được, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này. Và đến 8 tháng, con đã ngồi được.

Cũng như thế, Sofia không biết đi. Chúng tôi đã quá sốt ruột đến nỗi phải tìm đến chuyên gia. Họ cũng bảo rồi con sẽ biết đi, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này.

Sofia còn chậm nói. Trước 2 tuổi, hầu như con tôi không nói một tiếng nào. Tôi cũng đưa con đến chuyên gia. Họ cũng bảo rồi con sẽ biết nói, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này.

Sofia ghét tiếng ồn lớn. Mỗi khi nghe âm thanh lớn là con sẽ bịt tai lại và sợ hãi. Con còn thích chơi một mình và có nhiều điểm khác biệt so với các em của mình. Con thường đạt các cột mốc phát triển quan trọng chậm hơn những đứa trẻ khác.

Nhưng tôi không thể làm gì giúp con, vì vậy, tôi yêu tất cả các con như nhau. Sofia vui tính nhưng cũng khá dữ dằn. Con biết mình muốn gì và không muốn gì. Con đang tạo ra cuộc sống theo cách riêng của mình. Con làm những khác biệt bởi vì con khác biệt.

Vì vậy, hôm nay khi tôi bắt gặp ánh mắt chế giễu cùng những lời miệt thị rằng Sofia lớn rồi mà vẫn phải mang bỉm vì không biết đi toilet tôi đã bị sốc. Nhưng tôi đủ tự tin để nói rằng: "Rồi con sẽ bỏ bỉm, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này mà thôi".

Câu chuyện của chị Laura đã chạm được đến trái tim của rất nhiều bà mẹ. Hóa ra, trên thực tế, không có một quy chuẩn nào có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ, kể cả tốc độ phát triển. Mỗi bé sẽ tự chọn cho mình một thời gian nhất định để làm việc phải làm.

- Tôi cảm tưởng như mình đang đọc câu chuyện về con gái mình! Thật khó để có thể ép buộc trẻ phải phát triển theo đúng từng cột mốc chuẩn. Tôi cũng không làm điều này với con. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

- Mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển khác nhau. Con gái tôi cũng biết đi khi được 15 tháng. Mẹ tôi thì cứ bảo trẻ em 9 tháng là phải biết đi.

- Con gái tôi bằng tuổi Sofia và cũng từ chối đi bô, chỉ thích dùng bỉm.

- Chị nói đúng. Đừng để ý kiến của người khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và con mình. Hãy để trẻ được sống theo cách riêng của mình và cuối cùng điều gì cần đến sẽ đến.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bắt trẻ bỏ bỉm sớm?

Thông thường, khi bắt con bỏ bỉm sớm mà không muốn con tè dầm khắp nhà thì cha mẹ cứ chốc chốc lại cho con ra ngồi bô và xi con tè. Song, theo Tiến sĩ Steve Hodges, phó giáo sư khoa Tiết niệu nhi khoa thuộc trường Đại học Y khoa Wake Forest (Mỹ), việc bắt trẻ ngồi bô quá sớm có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe của trẻ sau này. Vì những đứa trẻ tập ngồi bô sớm thường bị táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, đái dầm và nhiễm trùng thận.

Do đó, Tiến sĩ Hodge khuyên các cha mẹ nên đợi đến khi con được 2,5 – 3,5 tuổi thì hãy bắt đầu tập dần cho con bỏ bỉm. Bởi đây là giai đoạn mà não và bàng quang đã phát triển đầy đủ để trẻ có thể bắt được tín hiệu khi nào mình cần đi vệ sinh.

Tuy nhiên, cũng có một số trẻ không sẵn sàng làm việc này cho đến khi con 4 tuổi vì nhiều lý do. Cho nên, tốt nhất là cha mẹ nên để cho con tự quyết định thời gian "tạm biệt bỉm".

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/con-4-tuoi-van-dong-bim-nen-bi-moi-nguoi-gieu-cot-ba-me-dap-tra-roi-con-se-bo-bim-chi-la-chua-den-luc-ma-thoi-20200512224918001.chn)

Tin cùng nội dung