Khoa học hôm nay

Con vật nào sẽ ăn thịt con cái của chúng? Bạn có thể thông cảm sau khi biết lý do

Trong mắt con người chúng ta, việc ăn thịt con của chính mình là điều không thể chấp nhận được cả về mặt đạo đức lẫn tâm lý. Nhưng trong thế giới động vật, hành vi ăn thịt con cái vẫn tồn tại và điều đó hoàn toàn hợp lý.

Chúng ta không thể nhìn hành vi của các loài động vật khác từ quan điểm của con người.

Ảnh minh họa.

Đôi khi, một người mẹ hamster (chuột đuôi cụt) nhìn đứa con xinh xắn của mình, như thể nói rằng tôi thực sự mong con sẽ sớm trưởng thành. nhưng thực tế không phải như vậy, mà là muốn ăn tươi nuốt sống ngươi. thực tế là chuột hamster mẹ không phải là động vật duy nhất ăn thịt con của chúng, lợn rừng, bọ, chim, thằn lằn, đại bàng và cá thỉnh thoảng sẽ ăn thịt con của chúng. điều này thực sự kỳ lạ, không chỉ bởi vì con người chúng ta nghĩ rằng việc ăn thịt con cái của mình là hoàn toàn sai lầm, mà còn vì có con là mục tiêu chính của hầu hết mọi sinh vật. vì vậy, ăn thịt trẻ em và gen di truyền của mình dường như là một hành vi cực đoan gây hại cho bản thân, và hành vi sẽ dẫn đến một kết quả tuyệt chủng.

Nhưng các loài trong vương quốc động vật thỉnh thoảng ăn thịt các cá thể non, ở một mức độ nào đó, có thể là một chiến lược thành công. Ví dụ, hamster dường như kiểm soát số lượng chuột con bằng cách ăn một số con của chúng. Trung bình, một con hamster cái đẻ 8 hoặc 9 con, nó sẽ ăn hai con. Khi nhà khoa học cố gắng thêm 2 chuột con vào tổ của chuột, chuột hamster mẹ sẽ ăn 4 chuột con. Nhưng nếu một số chuột con bỏ ra khỏi tổ sau khi sinh, chuột sẽ không ăn thịt chuột con. Điều này cho thấy chuột hamster mẹ ăn những con chuột con để kiểm soát số lượng chuột con, để chúng có thể nuôi thành công những con còn lại và đảm bảo rằng chúng có thể lớn lên và truyền lại gen của chúng.

Các sinh vật khác, chẳng hạn như đại bàng, thường đẻ 1-2 quả trứng, sau khi con cái của chúng nở ra. Do thói quen của đại bàng, những con đại bàng con sẽ giết nhau cho đến khi còn lại một con. Lúc này, đại bàng sẽ ăn thịt đàn con đã chết và tiếp tục nuôi đàn con còn lại.

Cá bống đực sẽ thụ tinh với trứng của nhiều cá bống cái trong một thời gian ngắn và để tất cả số trứng đã thụ tinh vào một chỗ để chăm sóc, nhưng phải đợi cho đến khi tất cả trứng nở thành công thì chúng mới có thể giao phối trở lại. Vì vậy, nó sẽ hy sinh những quả trứng đã vỡ vỏ sau này để tự giải thoát và sinh ra nhiều con cái hơn.

Tóm lại, các loài động vật trong giới động vật sẽ phát huy tối đa tài nguyên, năng lượng và cơ hội để truyền lại gen của chúng, vì vậy, đôi khi việc ăn thịt chính con cái của chúng là điều hoàn toàn hợp lý.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/con-vat-nao-se-an-thit-con-cai-cua-chung-ban-co-the-thong-cam-sau-khi-biet-ly-do-313733.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/con-vat-nao-se-an-thit-con-cai-cua-chung-ban-co-the-thong-cam-sau-khi-biet-ly-do/20240229081647979)

Tin cùng nội dung

  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tôi có thói quen hay ăn thịt lợn, bò chần tái. Gần đây, tôi nghe nói ăn thịt tái có thể mắc bệnh giun xoắn, gây teo cơ.
  • Tuy rất ngon bổ, nhưng thịt bò không phù hợp với nhiều người, thậm chí tuyệt đối không được ăn. Có cả những thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn chung.
  • Lúc nhỏ con bị ban đỏ. Mẹ nói không được ăn gà, nếu ăn con sẽ bị bệnh phong...
  • Ăn thịt chó, không tẩy giun định kỳ, ăn táo có chất bảo quản độc hại đều có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về máu như rối loạn đông máu ảnh hưởng tới tính mạng….
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY