8 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm tròn vị |
3 món nấu với dưa cải chua ăn trôi cơm, đổi vị cho bữa cơm hàng ngày |
(Ảnh: Tô Hưng GIang |
- Phi hành: hành thái nhỏ cho vào chảo dầu phi nhỏ lửa, khi hành bắt đầu vàng thì tắt bếp. tiếp tục đảo thêm một chút nữa cho vàng hẳn. Cho hành ra rổ inox có lỗ thủng để cái bát bên dưới cho hành ra hết dầu.
- Thịt bò thái mỏng: ướp 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa nước mắm, tỏi băm,1 thìa cà phê dầu hào, một thìa cà phê dầu ăn (ướp dầu ăn trước khi xào thịt bò sẽ rất mềm). Ướp khoảng 15-20 phút, bắc chảo lên bếp, phi thơm chút tỏi cho thịt bò vào xào nhanh tay. Thịt bò chín rắc hạt tiêu và đổ ra đĩa.
- Rau sống rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập qua cho lạc nhỏ. Giá đỗ chần qua. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối.
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Thịt bò rửa sạch, thái con chì sợi dài, ướp với 1 canh xì dầu, 1 thìa canh dầu ăn, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu hào, hai tép tỏi. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị và thịt bò có độ mềm ngọt khi xào.
- Đun sôi nồi nước, cho vào chút muối, cho miến vào chần khoảng 3 phút, vớt ra để ráo. Trộn miến vừa chần xong với chút dầu ăn để sợi miến được tơi không dính vào nhau.
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của hai quả trứng gà, tráng riêng lòng đỏ, lòng trắng sau đó thái chỉ. Hoặc đánh tan lòng trắng với lòng đỏ tráng rồi thái chỉ cũng được.
- Thịt bò sau khi ướp gia vị trong 15 phút, cho chút dầu vào chảo và xào thịt bò với lửa to, chín tới.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Cà rốt bào sợi hoặc thái chỉ. Nấm hương tươi rửa sạch thái mỏng.
- Pha hỗn hợp nước trộn: 4 thìa canh nước tương (xì dầu), 1 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu mè, 1 bát con nước (bát ăn cơm), 2 thìa cà phê vừng rang thơm, 1 thìa canh dầu ăn. Khuấy đều các nguyên liệu.
- Cho hỗn hợp nước trộn lên chảo, đun sôi rồi cho miến đã chần vào xào với lửa to, đảo liên tục, nước cạn, sợi miến dính chảo là được.
- Đợi miến gần nguội thì cho tất cả các nguyên liệu vào âu to hoặc bát to, riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng trộn sau cùng, cách này giúp trứng không bị nát. Đi bao tay vào trộn thật đều. Nếu nhạt thì cho thêm chút nước tương.
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Xương ống, tôm khô, nấm hương khô, mắm tôm, trứng gà 3 quả, giò, hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm
(Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Xương ống đem rửa sạch, luộc hoặc chần qua một nước cho sạch và hết mùi hôi. Đổ 3 lít nước vào nồi, thêm vài củ hành tím và gừng nướng thơm. Cho xương ống và gà vào nồi, luộc gà chín thì vớt ra để nguội, vẫn tiếp tục ninh xương cho ngọt nước. Lúc này cho vài con tôm khô và củ hành tây vào nồi nước ninh xương, thêm vài cái nấm hương đã ngâm và rửa sạch.
- Trứng đập ra bát, thêm chút nước mắm đánh tan. Dùng gạc thấm chút dầu ăn lau đều một lượt qua chảo chống dính, lau cả trên thành chảo, dùng một cái thìa hoặc muôi múc trứng nhấc chảo lên và láng thật đều, thật mỏng. Lấy vung đậy lại 1-2 phút rồi lấy thìa mỏng gạt xung quanh chỗ trứng bám vào thành chảo. Nhanh tay úp ngược chảo xuống để trứng rơi xuống đĩa.
- Giò lụa thái nhỏ và mỏng. Củ cải khô ngâm nước nóng,vớt ra vắt kiệt nước. Lọc lấy phần thịt gà đã luộc ở trên và thái nhỏ. Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.
- Khi ăn xếp bún vào bát to, trứng, giò, thịt gà, củ cải, hành răm, thêm chút mắm tôm và chan nước dùng vào là ăn được.
Bún cá rau cần. |
- Rau: xà lách, hoa chuối, giá đỗ, rau mùi, tía tô. Thì là, hành hoa, cà chua, hành củ. Mẻ hoặc dấm bỗng. Chanh, ớt. Rau cần hoặc rau cải.
- Cá trắm thái lát dày vừa phải để thật ráo ướp với gừng, hành tím, tỏi, hạt tiêu, chút bột canh, chút bột nghệ hoặc nghệ tươi vắt lấy nước, rưới thêm 1 lớp áo bột năng lắc đều cho ngấm gia vị khoảng 15 phút (bột năng khô). Chiên cá ngập dầu cho vàng đều 2 mặt. Cá vàng vớt để qua giấy thấm dầu. Đầu, đuôi cá chiên vàng sơ 2 mặt.
- Nước dùng bao gồm: xương đuôi và đầu, đuôi cá cho thêm gia vị nước mắm ngon, bột canh hoặc muối tinh. Hầm lấy nước dùng trong. Cho thêm mẻ hoặc dấm bỗng vào lọc lấy nước cốt chua. Pha chế nước dùng cho vừa miệng. Phi thơm hành tỏi cho cà chua, nước mắm vào trưng vừa tới cho cà chua nhừ. Dằm nhuyễn 3-4 quả cà chua cho ra nước màu đẹp, cà chua còn lại ninh nhừ nhưng để nguyên miếng cà chua cho đẹp mắt.
- Chan nước dùng thật sôi cùng thì là, hành hoa, rau cần, đặt cá lên là dùng được rồi ạ. Mùa đông nên trần bún qua nước sôi cho bún được tơi và mềm. Ăn bún cá kèm rau sống đã được trần qua nước sôi. Bún cá nên ăn thêm chút dấm tỏi ớt để được thơm ngon hơn. Có thể pha thêm nước mắm tỏi ớt để ăn cá riêng. Miếng cá vàng ươm, giòn rụm chan với nước dùng có đủ vị thơm chua dịu, thanh thanh của vị mẻ và cà chua là thành công rồi ạ !!!
Lưu ý: Cá muốn giòn phải để thật ráo, thái miếng vừa phải ah, dày quá sẽ ko giòn, mỏng quá sẽ bị khô dễ bị vỡ nát khi rán.
Miến xào chay. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu,1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị.
- Có một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát. Bạn đun sôi nồi nước, thả miến vào chần khoảng 1-2 phút, vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh. Sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.
- Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.
- Phi thơm hành củ, cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là su hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo. Đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.
Chủ đề liên quan:
biệt thự biệt thự biển bữa ăn cách điều trị công thức đa nang điều trị du lịch khác biệt mâm cơm mùa dịch nàng dâu nguyên nhâ nguyên nhân nhanh gọn ông chồn Phép màu tại nhà thận đa nang tìm hiểu