Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Covid-19 có thể liên quan tình trạng dậy thì sớm

Nghiên cứu từ Đại học Bonn, Đức, cho thấy số lượng trẻ em gái bắt đầu dậy thì sớm đã tăng gấp đôi trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Công trình trên được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nội tiết Nhi khoa Châu Âu, ngày 17/9.

Các nhà nghiên cứu cho biết số trẻ em dậy thì sớm trung bình tại một trung tâm y tế trong giai đoạn 2015 đến 2019 khá ổn định, khoảng 10 trường hợp mỗi năm. con số này tăng gấp đôi, lên 23 trẻ vào năm 2020, tiếp tục tăng lên 30 trường hợp vào năm 2021, khi covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Nhóm chuyên gia đức không phải những người duy nhất nhận thấy số ca dậy thì sớm tăng gấp đôi. tiến sĩ karen klein, bệnh viện nhi đồng rady và đại học california, san diego, mỹ, cho biết: "những năm trước covid-19, chúng tôi tiếp nhận 28 trẻ em điều trị chứng dậy thì sớm. trong năm covid-19, chúng tôi tiếp nhận 64 em".

Theo tiến sĩ klein, nguyên nhân của dậy thì sớm có thể do căng thẳng, tình trạng tăng cân do không tập thể dục trong thời gian giãn cách. nhiều trẻ em nữ được chẩn đoán dậy thì sớm bị xáo trộn giấc ngủ, ngủ muộn hơn so với thời gian trước đại dịch. số khác bị viêm xoang - tình trạng thường xảy ra khi mắc covid-19.

Kết quả tương tự cũng được báo cáo tại thổ nhĩ kỳ và italy. dậy thì sớm là tình trạng hiếm gặp, ảnh hưởng khoảng 5.000 đến 10.000 trẻ em trong thời kỳ trước đại dịch. tỷ lệ dậy thì sớm là một bé trai trên 10 bé gái. lý do đằng sau sự chênh lệch giới tính hiện chưa rõ ràng.

Nhiều trẻ em dậy thì sớm trong hai năm covid-19 lây lan. ảnh: freepik

Dậy thì sớm thường khiến trẻ nhẹ cân, thấp bé ở tuổi trưởng thành, bất kể giới tính. tình trạng này cũng có thể gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. dậy thì sớm có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn rối loạn lo âu ở nam giới và trầm cảm ở nữ giới.

"trước đây, tôi điều trị cho một hoặc hai bệnh nhân dậy thì sớm mỗi tháng. nhưng trong giai đoạn này (đầu đại dịch, trước khi nghiên cứu được công bố), tôi phải điều trị cho ba bệnh nhân một tuần", sezer acar, bác sĩ tại bệnh viện nghiên cứu và giáo dục trẻ em behçet uz ở izmir, cho biết.

Thực tế, ngay cả khi không có Covid-19, độ tuổi dậy thì toàn thế giới đã giảm khoảng ba tháng sau mỗi thập kỷ, kể từ năm 1977. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm chậm tốc độ dậy thì, song hình thức điều trị này chỉ được khuyến khích cho những trẻ bị ảnh hưởng về tâm lý.

Thục Linh (Theo New Science)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/covid-19-co-the-lien-quan-tinh-trang-day-thi-som-4512980.html)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn những đứa trẻ bình thường đặc biệt là ở trẻ em gái, đây là cảnh báo của Trung tâm y tế nhi quốc gia Mỹ.
  • Gái thập tam, nam thập lục” - câu thành ngữ này đã quá quen thuộc với người dân nước ta khi nói về độ tuổi dậy thì ở trẻ.
  • Con gái tôi phát triển khá sớm, mới chín tuổi mà cao to, ngực vun, có kinh. Cháu cũng bắt đầu thắc mắc về cơ thể đàn ông - đàn bà, tò mò, để ý chuyện người lớn.
  • Cổ nhân đã có câu “nữ thập tam, nam thập lục” ý nói con gái dậy thì ở tuổi 13, con trai ở tuổi 16. Trên thực tế, tuổi dậy thì hiện nay ở con trai là từ 12 đến 17 và của con gái là từ 10 đến 15.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
  • Mấy đứa bạn nói em bị dậy thì sớm. Xin hỏi bác sĩ, em nên làm gì để có thể tăng chiều cao mình lên nữa (khoảng 1,7 mét) cho đến khi đủ 18 tuổi.
  • Một nhóm nhà nghiên cứu đã khẳng định trên tạp chí khoa học Nature Genetics (Anh), dậy thì sớm gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe trong đó có ung thư.
  • Bé trai ngày nay dậy thì sớm hơn 1 tuổi so với thế hệ của cha mình.
  • Một bằng chứng mới cho thấy việc dậy thì sớm ở trẻ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.
  • Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY