Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Covid-19 có thể lẩn khuất trong thịt cá hồi hơn một tuần, liệu có lây sang người?

(MangYTe) - Hãng tin Bloomberg dẫn một kết quả nghiên cứu Trung Quốc cho hay, vi rút Corona chủng mới “lẩn khuất” trong thịt cá hồi vẫn có khả năng gây bệnh Covid-19 sau hơn 1 tuần.

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học nông nghiệp hoa nam và viện khoa học nông nghiệp quảng đông phát hiện sars-cov-2 thu thập từ các mẫu cá hồi có thể sống sót trong 8 ngày ở 4 độ c, tức là gần bằng nhiệt độ bảo quản khi vận chuyển sản phẩm này.

Theo thông tin từ hải quan trung quốc, kể từ tháng 6, cơ quan chức năng đã điều tra khả năng thịt nhập khẩu, bao bì và container là nguồn lây covid-19 sau một số lần phát hiện dấu vết mầm bệnh trên bao bì và thực phẩm. trong số 500.000 mẫu thử, có 6 mẫu dương tính với sars-cov-2.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cá nhiễm sars-cov-2 từ một nước có thể dễ dàng được vận chuyển đến nước khác trong vòng 1 tuần, như vậy đóng vai trò một trong các nguồn lây lan quốc tế.

Covid-19 có thể lẩn khuất trong cá hồi hơn 1 tuần ở nhiệt độ 4 độ C

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh Trung Quốc cho rằng cần có điều tra kỹ lưỡng trước khi kết luận vi rút Corona chủng mới xuất phát từ nước này. Trong chuyến công du Na Uy mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu rằng dù SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy vi rút này khởi thủy tại đây.

Đợt bùng phát đầu tiên của bệnh covid-19, hiện đang gây đại dịch trên toàn cầu, được cho là có liên quan tới chợ hải sản hoa nam ở tp.vũ hán, miền trung trung quốc, vào cuối năm 2019. một ổ dịch khác vào tháng 6 có liên quan đến chợ hải sản tân phát địa ở bắc kinh. tổng giám đốc tổ chức y tế thế giới (who) tedros adhanom ghebreyesus cuối tháng 8 cho biết đội điều tra nguồn gốc covid-19 sẽ đến tp.vũ hán.

Trước đó ngày 13/8, giới chức trung quốc cũng đã tìm thấy virus sars-cov-2 trên bề mặt các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài, cụ thể là cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ brazil và tôm đông lạnh từ ecuador. theo báo cáo của who, chính quyền trung quốc đã kiểm tra vài trăm nghìn mẫu bao bì và chưa đến 10 mẫu có kết quả dương tính.

Các chuyên gia y học cũng cho rằng virus sars-cov-2 không thể sinh sôi trong thực phẩm, chúng cần động vật sống hoặc vật chủ là người để tồn tại và sinh sôi. chia sẻ trên tờ reuters, eyal leshem, một chuyên gia đến từ trung tâm y tế sheba ở israel bày tỏ, việc lây nhiễm covid-19 thông qua tiếp xúc với virus đông lạnh từ thực phẩm nhập khẩu không được xem là con đường lây nhiễm chính và không phải là điều sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chính sách y tế công cộng. thực tế, không có bằng chứng về sự lây truyền covid-19 qua thực phẩm, hộp đựng thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. phần lớn các trường hợp lây nhiễm xảy ra là do tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị nhiễm trước đó.

Điều này cũng được giáo sư jin dong yan, đại học hong kong khẳng định loại virus này không thể tự nhân lên hay sản sinh trên bề mặt thực phẩm, bao bì. mặc dù vậy, giáo sư jin cũng không loại trừ khả năng một người có thể lây truyền virus thông qua các giọt bắn trên bề mặt thực phẩm hay bao bì, và người khác có thể nhiễm bằng cách chạm vào giọt bắn rồi đưa tay lên miệng hay mũi. tuy nhiên, theo giáo sư jin, các trường hợp như vậy là rất hiếm.

Tuy nhiên, trên tờ businessinsider, bà caitlin howell, kỹ sư hóa học và y sinh tại đại học maine (mỹ) đặt vấn đề, khả năng lây nhiễm covid-19 là có thể xảy ra, nhưng virus không tồn tại ổn định bên ngoài cơ thể con người. việc đông lạnh hoặc làm lạnh virus có thể giúp kéo dài thời gian lây nhiễm, đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng dịch bệnh dễ bùng phát tại các nhà máy đóng gói thịt. nhưng việc lây truyền qua các bề mặt sản phẩm dường như rất hiếm.

An Dương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/covid-19-co-the-lan-khuat-trong-thit-ca-hoi-mot-tuan-lieu-co-lay-sang-nguois13-d178379.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Em năm nay 22 tuổi, dưới ngực bên trái của em có xuất hiện 1 cục nhỏ, kích thước khoảng bằng đầu ngón tay, có thể di chuyển. Em không thấy đau hay biểu hiện bất thường gì. Nhưng gần đây thấy thông tin áo ngực có độn chất gây ung thư, không biết em có bị ung thư vú hay không vì em cũng ham rẻ mà mặc mấy loại áo đó... Em rất mong nhận được sự tư vấn từ Mangyte. Em chân thành cảm ơn! (Mỹ Linh - linh318…@gmail.com)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Sau thành công của chương trình Casa Herbalife Hòa Bình (Hà Nội) và Casa Herbalife Đồng Tâm (Bình Định)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY