Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phospho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể.
Củ đậu giúp giảm cân
Bạn cũng nên biết, trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo. Đây là một thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.
Củ đậu giúp đẹp da
Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp không tốn nhiều tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Nếu có thời gian, bạn cũng có thể lấy củ đậu bỏ đã được làm sạch, cắt khúc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và ép lấy nước, rồi dùng nước ép củ đậu massage lên mặt sau khi đã rửa bằng sữa rửa mặt.
Massage với các thao thác nhẹ nhàng sẽ giúp máu huyết dưới da lưu thông tốt hơn, kích thích tế bào da sản sinh và các dưỡng chất có trong loại củ này nhanh chóng thẩm thấu sâu vào da, phát huy hiệu quả dưỡng trắng da tốt nhất. Khoảng 15 phút sau, mặt nạ khô lại bạn rửa mặt một lần nữa với nước mát.
3 công thức làm đẹp từ củ đậu
1. Mặt nạ củ đậu + sữa chua
Axit lactic trong củ đậu có tác dụng dưỡng trắng da, làm mờ thâm nám, chống lão hóa và khôi phục làn da cháy nắng. Bên cạnh đó, sữa chua có khả năng ngăn ngừa mụn do tính kháng khuẩn cao.
Chỉ cần lấy 100g củ đậu đã bỏ vỏ đem xoay nhuyễn rồi trộn thêm 2-3 thìa sữa chua. Rửa mặt sạch bằng nước ấm (30 độ C) rồi thoa đều hỗn hợp làm căng da mặt này lên mặt. Rửa sạch mặt với nước lạnh.
2. Mặt nạ củ đậu cắt lát
Rửa mặt sạch, lau khô rồi dùng củ đậu đã cắt lát mỏng đắp lên mặt. Thư giãn trong 15-20 phút rồi gỡ xuống rửa mặt lại, đều đặn thực hiện mỗi tuần dùng 2-3 lần. Ngay lần đầu tiên sử dụng sẽ cảm nhận được làn da mịn màng hơn, mát rượi và căng tràn sức sống.
3. Nước ép củ đậu
Dùng củ đậu bỏ đã được làm sạch, cắt khúc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và ép lấy nước, rồi dùng nước ép củ đậu mát xa lên mặt sau khi đã rửa bằng sữa rửa mặt.
Khi mát xa với các thao thác nhẹ nhàng sẽ giúp máu huyết dưới da lưu thông tốt hơn, kích thích tế bào da sản sinh và các dưỡng chất có trong củ đậu nhanh chóng thẩm thấu sâu vào da, phát huy hiệu quả dưỡng trắng da tốt nhất. Khoảng 15 phút sau, mặt nạ khô lại, rửa mặt một lần nữa với nước mát, dùng cách dưỡng trắng da bằng củ tại nhà mỗi tuần 3 lần.
***
Lưu ý: Trong lá và hạt củ đậu có chứa độc tính là thành phần chất rotenon và tephrosin. Nhiều vùng, người nông dân thường dùng hạt củ đậu giã ra hòa với nước, phun vào cây cối để trừ sâu bọ, rệp. Vì vậy khi ăn phải hạt củ đậu có thể gây ngộ độc, thậm chí toàn thân bị co giật, đau bụng dữ dội, loạn nhịp tim, suy hô hấp, tụt huyết áp…
Hải Đan
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: