An toàn thực phẩm hôm nay

Cứ vô tư ăn ốc theo cách này có ngày cả nhà nhập viện, hối hận không kịp

Hãy cẩn trọng với món ốc quen thuộc nếu bạn không muốn nhập viện vì những lý do này.

Ốc là thực phẩm khá quen thuộc và được ưa chuộng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng canxi cao. Bên cạnh đó, thịt ốc cũng chứa nhiều các loại vitamin như A, B1, B2…

Theo Đông y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải độc tiêu nhọt, trị chứng tiểu khó, mắt đỏ sưng tấy…Thường xuyên có tác dụng bổ thận, sáng mắt, tăng cường cơ bắp.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), tại bệnh viện đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan nhỏ do ăn phải ốc nước ngọt chưa được chế biến kỹ, đặc biệt là nướng.

Sở dĩ ốc dù được nướng nhưng vẫn dễ “sót” ký sinh trùng là do vỏ ốc rất dày và cứng, vì vậy, phải mất nhiều thời gian để thịt ốc bên trong có thể chín hoàn toàn. Trong khi đó, nhiều người thấy vỏ ốc cháy xém, nghĩ là ốc đã chín và lấy ra ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị nhiễm sán từ ốc.

Lưu ý khi ăn ốc

Không làm sạch ốc trước khi chế biến

Khi mua ốc về nhiều người thường có thói quen sử dụng ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc và làm sạch ốc trước khi chế biến. Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác đều sống gần bùn và có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể.

Chính vì vậy, nếu chỉ rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn cũng không thể loại bỏ hết tạp chất trong cơ thể chúng và rất dễ nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sống trong ốc khi sử dụng.

Để có thể làm sạch ốc nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh, bạn có thể ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn.

Cách làm này có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh.

Thông thường, khi sử dụng ốc tại nhà, việc làm sạch ốc sẽ đảm bảo an toàn hơn, nhưng với các hàng quán vỉa hè cực hút khách thì việc ngâm ốc gần như bị bỏ qua và khâu chế biến không thể đảm bảo được an toàn vệ sinh.

Không ăn ốc chưa được làm chín kỹ

Trong ốc chứa rất nhiều ấu trùng giun sán, ký sinh trùng và những loại ký sinh trùng có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Thế nhưng, không ít người thường nấu ốc qua loa nên đấy cũng chính là nguyên nhân khiến người ăn bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt… Nặng hơn là giun sán có thể lên não làm Không qua khỏi tế bào não và dẫn đến Tử νопɡ. Cần luộc chín ốc khi ăn.

Không nên kết hợp ốc với một số thực phẩm sau

Ốc và thịt bò: Gây đầy hơi, khó chịu.

Ốc và đá lạnh: Gây khó tiêu và tiêu chảy.

Ốc và dưa bở: Gây hại dạ dày.

Ốc và mộc nhĩ: Gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Ốc và đậu tằm: Gây xoắn ruột, đau bụng, khó chịu.

Ốc và mì sợi: Gây đau bụng, nôn mửa.

Ốc và ngô: Gây ngộ độc thực phẩm.

Ốc và ngao: Gây ngộ độc thực phẩm.

Ốc và muối tiêu chanh: Gây ngộ độc thực phẩm.

Thực tế, rất nhiều người có thói quen chấm muối tiêu chanh. Tuy nhiên, đây là một thói quen được các chuyên gia cho là hoàn toàn tai hại, vì hàm lượng Vitamin C kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể dẫn đến ngộ độc và nặng hơn là Tử νопɡ.

Mẹo chọn ốc tươi ngon

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn các loại ốc nói chung là phải chọn ốc sống. Chúng ta có thể phân biệt ốc sống - ốc ch*t bằng cách nhìn vào vảy ốc. Ốc ch*t có vảy thụt sâu bên trong. Ngoài ra, ốc ch*t thường có mùi hôi. Nếu thả ốc vào chậu nước đầy, ốc ch*t sẽ xoay đít lên trên, cầm lên thấy nhẹ.

Còn ốc sống khi chạm tay vào vảy, nó sẽ tự thụt vào. Hơn nữa, nếu để lâu trong chậu nước, ốc sẽ "mở miệng" và bò bám vào thành chậu chứ không nằm im một chỗ.

Theo Mai Mai/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cu-vo-tu-an-oc-theo-cach-nay-co-ngay-ca-nha-nhap-vien-hoi-han-khong-kip/20200204085629792)

Tin cùng nội dung

  • Thời gian qua, dịch sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Trước thực tế nêu trên, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quân y đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch SXH trong doanh trại; phối hợp cùng ngành y tế địa phương dập dịch, thu dung điều trị cho bệnh nhân là người dân trên địa bàn.
  • MangYTe – Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF) cho biết, cứ mỗi giờ có thêm hơn một nghìn bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) mắc mới, và cứ mỗi tám giây có một người ch*t do ĐTĐ. Hiện nay trên toàn thế giới, có hơn 425 triệu người đang sống chung với bệnh ĐTĐ. Tỷ lệ trẻ béo phì, thừa cân gia tăng như hiện nay đang là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng trẻ hóa bệnh nhân mắc đái tháo đường.
  • MangYTe – Dịch sởi đang gia tăng, đặc biệt trong những tháng mùa đông xuân. Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi tháng có 10 trường hợp nhập viện vì sởi.
  • MangYTe – Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư vòm họng ở miền Bắc cao hơn so với các vùng miền khác do môi trường, tập quán ăn uống. Đây là thông tin được BSCKII Trần Thị Hợp, nguyên giảng viên Bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội; nguyên Phó chủ nhiệm khoa ngoại A, Bệnh viện K cho biết bên lề Chương trình Phòng chống ung thư từ gốc của iCareBase về căn bệnh ung thư vòm họng tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội tối 20-6.
  • MangYTe – Bị ngã và gẫy cổ xương đùi cả hai bên, bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay – 92 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thay khớp háng thành công.
  • MangYTe – 30 vết thương trên cơ thể, trong đó có một vệt thương gối phải dài 5cm lộ gân cơ cẳng chân là thương tích mà cậu bé 7 tuổi ở Phú Thọ vừa phải gánh chịu vì bị chó nhà hàng xóm thả rông cắn.
  • MangYTe - Xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì, làm việc nặng, táo bón mạn tính, bệnh lý hô hấp mạn tính và từng phẫu thuật vùng chậu, bệnh lý sa tạng chậu làm ảnh hưởng nặng nề sức khỏe tới 40% phụ nữ ở độ tuổi khoảng 40 trở lên.
  • MangYTe - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa trải qua năm giờ phẫu thuật căng thẳng, cứu sống bệnh nhi sáu tuổi ở Lào Cai bị vỡ gan do ngã khi trèo cây.
  • MangYTe - Bệnh nhồi máu não xảy ra khi một động mạch não bị tắc làm ngừng trệ sự tưới máu và cung cấp ô-xy cho vùng não bị động mạch đó chi phối dẫn đến các tế bào não bị hủy hoại và ch*t. Nếu quá trình thiếu máu này không được tái hồi phục nhanh chóng, các tế bào não đó sẽ ch*t vĩnh viễn. Nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não.
  • Chế biến ốc sạch, nấu kỹ, thay đổi cách chế biến và chỉ ăn một hai bữa mỗi tuần là cách ăn ốc an toàn cho mẹ bầu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY