Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cục An toàn thực phẩm bác tin cảnh báo chậm trễ vụ ngộ độc pate Minh Chay

(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định thông tin Cục này cảnh báo chậm vụ việc ngộ độc pate Minh Chay là sai sự thật.

Chiều 1/9, cục an toàn thực phẩm (bộ y tế) thông tin chính thức trước nhiều ý kiến cho rằng đơn vị cảnh báo chậm trong vụ việc ngộ độc pate minh chay.

Hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin: “ngày 20/8 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate minh chay của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum. nhưng đến ngày 29/8 cục mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. giải thích về sự việc này, lãnh đạo cục an toàn thực phẩm cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân”.

Trước sự việc trên, cục an toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là sai sự thật. cục cũng khẳng định "sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng".

Việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.

Theo cục an toàn thực phẩm, 15h ngày 19/8, cục nhận được điện thoại của trung tâm chống độc - bệnh viện bạch mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến trung tâm ngày 18/8 từ bệnh viện lão khoa trung ương, được chẩn đoán ban đầu "theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố botulinum".

Qua tìm hiểu của trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm pate minh chay của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7.

Cùng ngày, cục có công văn hỏa tốc đề nghị chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tp hà nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20/8 thực hiện chỉ đạo của cục an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra của chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tp hà nội kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới tại thị trấn đông anh, hà nội.

Theo ghi nhận của chi cục này, đây là cơ sở sản xuất do sở nn&ptnn (chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hà nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3/1. tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước…

Đoàn kiểm tra đã giao phòng y tế huyện đông anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn clostridium botulinum.

Cũng trong thời gian này, viện nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm chống độc - bệnh viện bạch mai.

Ngày 25/8, viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn clostridium botulinum nhưng không điển hình. do vậy, viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

Với kết quả ban đầu này cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum trong sản phẩm pate minh chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. cục đã yêu cầu viện khẩn trương xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate minh chay nguyên hộp.

17h ngày 28/8, cục an toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của viện y tế công cộng tp.hcm phát hiện vi khuẩn clostridium botulinum trong sản phẩm pate minh chay. đồng thời lúc 18h cùng ngày, cục nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate minh chay nguyên hộp của viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn clostridium botulinum.

Trước thực tế trên, cục trưởng cục an toàn thực phẩm đã gọi điện cho giám đốc sở y tế hà nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với lãnh đạo sở, lãnh đạo chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tp hà nội.

Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 viện, đại diện các đơn vị thống nhất khẳng định sản phẩm pate minh chay của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum  gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22h ngày 28/8).

Sáng 29/8, cục an toàn thực phẩm đã đăng thông tin cảnh báo trên website cục (www.vfa.gov.vn) yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Sáng 29/8, cục ban hành công văn gửi sở y tế, ban quản lý an toàn thực phẩm, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới. khuyến cáo người tiêu dùng nếu sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trưa 29/8, lãnh đạo cục có phát ngôn chính thức trên kênh vtv1 - đài truyền hình việt nam để cảnh báo về việc thu hồi và dừng sử dụng các sản phẩm của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới.

Cũng trong ngày 29/8, cục an toàn thực phẩm ban hành công văn gửi sở nông nghiệp và phát triển nông thôn hà nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với công ty tnhh hai thành viên lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của công ty và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

"như vậy, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, cục an toàn thực phẩm đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc", theo thông báo của cục.

chuyên đề: nhiều người bị ngộ độc pate minh chay

Phạm Quý

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-bac-tin-canh-bao-cham-tre-vu-ngo-doc-pate-minh-chay-ar567321.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY