Cá lóc làm sạch, ngâm trong nước muối và giấm để khử mùi tanh. 15' sau đem cá đi rửa sạch lại và để ráo. Ướp cá với ít hành tím, tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt và ớt đập dập. Để 30' cho cá ngấm đều gia vị.
Cho đường vào chảo, bật bếp đun đến khi đường chuyển màu caramel thì cho dầu ăn và hành tím vào. Hạ lửa nhỏ, gắp từng khứa cá vào áp chảo để bề mặt cá bám đều phần caramel. Sau đó cho phần nước ướp cá còn lại vào nồi kho lửa thật nhỏ đến nước cạn. Lưu ý trở mặt cá để cá ngấm đều gia vị. Cuối cùng tắt bếp, rắc ít hành ngò và tiêu xay lên trên là ta có món cá thơm ngon.
Cải xanh rửa sạch và cắt vừa ăn. Bắc nồi nước sôi, nêm một ít muối, khi nước sôi cho cải vào luộc trên lửa lớn. Nước sôi lại lần nữa là ta vớt cải ra thau nước lạnh để giữ màu xanh cho cải là hoàn tất.
Đu đủ xanh, su hào, củ sen và cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Riêng phần củ sen ta ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen không đen sau đó bắc nồi nước sôi trụng sơ sen thật nhanh trên lửa lớn rồi vớt ra thau nước lạnh, để ráo. Củ sen cùng các nguyên liệu chuẩn bị trên trộn với muối hạt.
Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm : 1 nước : 1 đường, nêm thêm ít muối, đun sôi thật kĩ vớt bọt và để nguội.
Sau khi rau củ ngấm mềm, bạn vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo. Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và và cho tiếp giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc dĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi, đun sôi lại, vớt bọt và để nguội rồi cho lại vào keo. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
Trứng mực rửa sạch. Bắc nồi nước sôi cùng vài lát gừng và giấm để trụng sơ nhằm khử mùi tanh của trứng mực. Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc, cà rốt cắt sợi.
Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho phần trứng mực vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm ít hạt nêm và tiêu sau đó cho cà rốt vào đảo sơ và cuối cùng là thêm phần hành vào. Khi hành vừa chín tới bạn tắt bếp, trút ngay ra đĩa và rắc ít tiêu lên bề mặt là hoàn thành món ăn thơm ngon.
Khổ qua mua về cắt khúc, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Thịt nạc xay nhuyễn, nấm mèo ngâm mềm cắt nhỏ, bún tàu cắt khúc.
Trộn thịt với nấm mèo, bún tàu, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, tiêu xay, bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm ngon. Nhồi thịt đã trộn vào khổ qua rồi cho khổ qua vào nồi nước đang sôi hầm mềm thì nêm hạt nêm lại cho vừa ăn rồi cho hành ngò cắt nhỏ vào là xong.