Sườn heo nướng
Xà lách dưa leo kim chi
Măng xào mực
Canh khoai tím thịt viên
Đậu rồng luộc
Tráng miệng: Chè đậu đen
Nguyên liệu: 500g sườn heo (sườn cọng), 4 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 20ml nước mắm, 20ml xì dầu, 20ml dầu hào, 20ml mật ong, 40ml nước ép lê (hoặc nước ép táo, cam, nước Coca)
Sườn heo rửa sạch, để ráo nước.
Giã nhuyễn hành tím, tỏi rồi trộn đều cùng các gia vị còn lại, nếu thích vị ngọt có thể cho thêm 1 muỗng sữa đặc.
Ướp sườn với hỗn hợp gia vị vừa trộn, cho vào hộp và để ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ hoặc để qua đêm để thịt thấm đậm vị hơn.
Dùng giấy bạc lót khay nướng (để sau khi nướng vệ sinh khay dễ dàng hơn). Bật lò nướng nhiệt độ 160 độ C nướng 20 phút, sau đó tăng nhiệt độ 180 độ C nướng thêm 10 phút. Tùy nhiệt của mỗi lò có thể thay đổi chút ít về thời gian, bạn canh nướng cho chín vàng đều là được nhé!
Món sườn nướng ăn kèm kim chi, xà lách và dưa leo rất ngon.
Thịt heo xay trộn với ít tiêu, muối, hành tím rồi vo thành viên nhỏ. Khoai tím gọt vỏ rửa sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước, cho khoai vào sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt. Tiếp theo cho thịt viên vào và cũng vớt thật sạch bọt nếu có.
Nấu cho đến khi khoai chín mềm rồi nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả hành ngò vào, múc canh ra tô, trang trí thêm ít lá ngò.
Nguyên liệu: 300g măng (đã luộc chín), 1 con mực lá, 1/2 củ tỏi, 6-7 trái ớt khô (hoặc 1/2 trái ớt sừng tươi), 3 cây hành lá, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cafe nước mắm, hành ngò.
Sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Măng luộc lại, để ráo.
Làm nóng chảo. Cho dầu ăn, tỏi và ớt vào phi cho dậy mùi thơm, tiếp theo thêm mực, dầu hào và ít tiêu vào xào đều tay. Cho măng vào xào chín thì nêm thêm ít mắm, bột ngọt (tùy sở thích) sao cho vừa khẩu vị, thả hành lá cắt khúc, đảo đều lần cuối rồi múc ra đĩa.
Đậu rồng rửa sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nấu sôi nước với ít muối rồi thả đậu rồng vào luộc tầm 5 phút là được (nếu thích ăn giòn). Vớt đậu rồng ra đĩa.
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nó có nhiều công dụng nhất là giúp cải thiện sức đề kháng vì trong đậu rồng có nhiều vitamin C.
Đậu đen xanh lòng chọn hạt chắc, ngâm nước 1- 4 tiếng cho nở. Cho đậu vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi, vớt sạch bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại nấu lửa nhỏ liu riu, để đậu chín mềm một cách từ từ.
Bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện, nồi nấu chậm để hầm đậu chín mềm và dẻo ngon. Khi đậu đã chín mềm, cho đường phèn vào nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn nhé!