Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cuối tuần: Mâm cơm thịnh soạn đãi khách

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chim bồ câu quay mật ong, bò áp chảo, gà nấu măng tươi, salad rau mầm thịt bò.

Chim bồ câu quay mật ong

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 5 con

Mật ong: 30ml

Ngũ vị hương: 1 gói

Tỏi, hành khô, sả

Gia vị, hạt nêm, đường, dầu ăn.

4 công thức làm chim quay tại nhà ngon ngậy thần sầu, thơm phưng phức

Cách làm:

Hành khô, tỏi, sả sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho hành khô, tỏi, sả, ngũ bị hương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê gia vị và mật ong vào bát.

Trộn đều thành hỗn hợp sốt sánh dùng để ướp chim bồ câu quay. Với cách trộn gia vị như vậy, các bạn có thể áp dụng khi ướp chim cút, thịt gà, thịt vịt, ngan.. để chiên, quay sẽ rất ngon, gia vị thấm đều, khi chín thành phẩm lên màu đỏ nâu rất đẹp, liều lượng gia vị đủ ướp cho khoảng 1kg nguyên liệu.

Chim bồ câu đã sơ chế sạch, để thật ráo nước, đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào, dùng đũa đảo kỹ vài lượt cho sốt bao kín toàn bộ thân và ngấm vào phần bụng chim.

Bọc kín bát ướp chim bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu ngấm gia vị ít nhất 4h. Trong trường hợp các bạn ướp gà, vịt nguyên con nên ướp để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh mới đủ ngấm gia vị.

Sau khi đã đủ thời gian ướp cho thịt chim ngấm gia vị, các bạn bỏ bát chim ra ngoài khoảng 30 phút để chim trở về nhiệt độ phòng. Để nguyên bát chim, cho vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt cao nhất 5 phút. Để bát chim nghỉ 10 phút, tiếp tục quay trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa để chim chín tái khoảng 8 phần.

Bỏ bát chim bồ câu ra khỏi lò, để yên cho đến khi sờ vào chỉ còn hơi ấm ấm, lúc này các bạn sẽ thấy chim đã chín sơ và chuẩn bị mang đi chiên hoặc nướng đều rất ngon. Nếu không dùng lò vi sóng, các bạn có thể cho chim đã ướp vào nồi, đun chín tái trên bếp cũng rất nhanh. Lưu ý trong khi đun: không dùng đũa để đảo chim do khi nấu bằng nồi, chim sẽ chín từ ngoài vào trong (khi dùng lò vi sóng, chim chín từ trong ra ngoài) lên khi dùng đũa đảo sẽ làm nát, xước phần da, khi chiên lên sẽ bị ngấm dầu mỡ gây ngán khi dùng, da nổ vỡ không đẹp mắt. Nên cầm 2 tai nồi xóc nhẹ khi cần đảo mặt để chim chín đều.

Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng, cho chim vào chiên vàng đến khi chín, xoay đều các phía để chim chín mềm, da vàng bóng.

Vớt chim câu quay ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn.

Chặt chim câu quay mật ong ra thành miếng vừa ăn, xếp lên đĩa và thưởng thức nóng.

Bò áp chảo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt bò: 500g

Nấm đùi gà: 300g

Sốt nướng thịt bò của Hàn Quốc: 50g

Tỏi, gia vị, đường, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt bò nên chọn phần lõi vai hoặc thăn bò cho mềm và ngọt. Cắt lát dày khoảng 2cm - 2,5cm và để miếng to bản. Sơ chế sạch thịt bò rồi ướp với sốt nướng của Hàn, tỏi băm nhỏ, 1 thìa gia vị, 1 thìa đường và 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều và để thịt bò ngấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.

Nấm đùi gà sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, vắt thật ráo nước.

Sau khi ướp thịt bò được khoảng 20 phút thì bạn cho phần nấm đùi gà đã chuẩn bị ở trên vào ướp cùng với thịt bò. Đảo đều để nấm đùi gà ngấm hết phần nước ướp thịt đã tiết ra.

Dùng chảo rộng, cho dầu ăn vào nấu thật nóng, cho thịt bò vào áp chảo trên lửa to cho thịt nhanh chín.

Khi thịt đã chín khoảng 70%, các bạn thêm phần nấm đùi gà vào và lật đều 2 mặt cho tới khi thịt bò và nấm đùi gà chín đều, thịt bò xém vàng thơm là được.

Áp chảo với lửa to là cách làm đơn giản nhất, ngoài ra các bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc bọc giấy bạc bỏ lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 250 độ C cũng rất tiện và thơm ngon.

Cho thịt bò áp chảo với nấm đùi gà ra đĩa to, trang trí thêm với vài nhánh rau mùi và thưởng thức.

Gà nấu măng tươi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gà vườn 1 con (khoảng 700gr)

Măng tươi 800 gr

Tỏi 2 tép

Hành lá 3 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít

(Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách làm:

Gà mua về bạn rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.

Măng tươi bạn bóc bỏ phần vỏ ngoài, sau đó cắt lát mỏng rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 4 - 5 phút.

Tiếp theo, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp nấu sôi thì cho măng tươi vào luộc trên lửa vừa khoảng 3 phút, thì vớt măng ra xả vài lần với nước cho thật sạch, vắt khô rồi để ráo.

Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay, tỏi lột bỏ vỏ băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho khoảng 1.5 lít nước vào, nấu sôi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đậy nắp nấu khoảng 5 phút.

Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi nước, dùng vá rưới nước lên đều mình gà, sau đó cho măng đã luộc vào, đậy nắp lại tiếp tục hầm trên vừa khoảng 20 phút cho gà chín nha.

Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình, rồi cho hành lá vào tắt bếp nhé.

Salad rau mầm thịt bò

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Pasgo

Nguyên liệu:

Rau mầm: 200gr

Thịt bò: 150gr

Cà chua bi: 100gr

Dầu ô liu, đường, dầu ăn

Hành tây : 1 củ

Muối nêm

Dấm : 2 thìa cà phê

Hạt tiêu, tỏi băm

Cách làm:

Rau mầm mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để dễ dàng loại bỏ vỏ mầm. Sau khi rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước.

Cà chua bi rửa sạch cắt đôi.

Hành tây rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước ấm pha muối cho hành bớt mùi hăng. Ngâm trong 5 phút thì vớt ra để ráo.

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch thấm khô rồi đem ướp với chút muối nêm, tiêu và tỏi băm chừng 5 phút cho thấm đều gia vị.

Lấy 1 chiếc chảo hoặc nồi đặt lên bếp, cho chút dầu ăn vào chờ dầu sôi, sau đó cho tỏi băm vào đảo vàng. Khi tỏi có mùi thơm thì cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào đảo đều trên bếp. Lưu ý khi xào thịt bò các bạn để lửa to, xào trong 2 phút thì tắt bếp. Không nên xào thịt bò quá lâu, thịt sẽ bị dai và mất hết vị ngọt.

Cho rau mầm vào đĩa rồi đổ phần thịt bò đã xào lên trên mặt. Tiếp đến cho cà chua bi, hành tây và dầu ô liu vào.

Hòa chung đường với chút nước mắm, dấm khuấy đều sau đó cho thêm chút rau mùi vào trộn đều cùng chút tiêu xay nhỏ để tăng hương vị.

Đổ phần nước dấm đã chuẩn bị lên đĩa salad rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-cuoi-tuan:-mam-com-thinh-soan-dai-khach-67147.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-cuoi-tuan-mam-com-thinh-soan-dai-khach/20230208082252842)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY