Ẩm thực hôm nay

Cường tâm kiện não nhờ nấm linh chi

Thời gian gần đây, các nhà khoa học xác định nấm linh chi có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa và tăng tuổi thọ.
nấm linh chi là dược liệu quý được biết đến từ xa xưa, được coi là siêu thượng phẩm, hơn cả nhân sâm. Trong “Bản thảo cương mục” linh chi được xếp là Thu*c quý có tác dụng bảo vệ can, giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, ích vị, lợi niệu. Thời gian gần đây, các nhà khoa học xác định nấm linh chi có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa và tăng tuổi thọ.

nấm linh chi có chứa các sterol, protein hòa tan, nhiều acid amin, enzym, đường, alkan, acid béo, các triterpen, polysaccharid và các nguyên tố vi lượng. Theo Đông y, nấm linh chi vị nhạt, tính bình; vào 5 tạng: tâm, can, tỳ, phế, thận. Có tác dụng bổ khí dưỡng âm, bổ tâm an thần, cố thể kiện thân (bảo vệ và tăng cường sức khỏe). Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ quên lẫn, ù tai điếc tai, đau lưng mỏi gối, hen suyễn, viêm khí phế quản, viêm gan, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tăng mỡ máu và cholesterol, giảm bạch cầu, bệnh đái tháo đường, người cao tuổi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, tiêu hóa kém... Hằng ngày dùng 8 - 15g bằng cách nấu hãm hoặc ngâm rượu. Sau đây là một số cách dùng linh chi làm Thu*c.

Trà linh chi: linh chi 9g, thái lát mỏng, nấu hãm uống như nước trà. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, hồi hộp mất ngủ, sút giảm trí nhớ ở người cao tuổi, người bị yếu mệt do bệnh lâu ngày.

Hoặc linh chi 9g, lá vông 12g, lá sen 12g, lá vông 12g, cúc hoa 10g. Sắc hoặc pha hãm. Uống trong ngày. Trị mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Nước sắc linh chi, trần bì, bách hợp: linh chi 10g, bách hợp 10g, trần bì 8g. Sắc nước hoặc pha hãm, chia nhiều lần uống trong ngày. Dùng cho trường hợp viêm khí phế quản, hen suyễn, ho gà.

Nước sắc linh chi, tang thầm, long nhãn: linh chi 10g, tang thầm 10g, long nhãn 10g. Sắc hoặc pha hãm. Uống trong ngày. Trị mất ngủ suy nhược thần kinh.

Linh chi tán: linh chi rang, sấy khô tán bột. Mỗi lần uống 3g, chiêu bằng nước trà hoa cúc. Dùng cho các trường hợp viêm gan cấp, viêm gan mạn, đau quặn vùng gan mật, tăng các men hoạt tính SGOT, SGPT.

Rượu linh chi: linh chi 100g, rượu trắng 500ml. Linh chi rửa sạch thái lát, ngâm với rượu. Sau 7 - 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần (sáng, tối) mỗi lần 15ml. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, ăn kém, ít ngủ, quên lẫn...

Gà hầm linh chi: gà 1 con, linh chi 10 - 15g. Gà làm sạch bỏ ruột; linh chi thái nghiền vụn gói vải xô cho trong bụng gà, đem hầm cách thủy, khi gà chín lấy bỏ bã Thu*c, thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp suy nhược sau đẻ, sau bệnh nặng dài ngày, bà mẹ nuôi con ít sữa, người cao tuổi.

Kiêng kỵ: Khi bị cảm cúm, sốt nóng mới khởi phát không dùng.

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cuong-tam-kien-nao-nho-nam-linh-chi-6428.html)
Từ khóa: nấm linh chi

Chủ đề liên quan:

linh chi nấm linh chi

Tin cùng nội dung

  • Cây nấm linh chi đen bóng với đường kính chỗ lớn nhất 57 cm được một người dân ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cất giữ trong nhà.
  • Thời tiết cuối thu trời đã se lạnh. Người tuổi cao đã bắt đầu tẩm bổ sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên tẩm bổ một cách thái quá sẽ có hại
  • Bạch chỉ là vị Thu*c thường được dùng chữa cảm mạo, nhức đầu, ra mồ hôi, ngạt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang, đau răng, phong thấp, bạch đới, cầm máu...
  • Từ xa xưa, con người đã biết dùng nấm linh chi làm Thu*c. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện nấm linh chi cũng có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ.
  • Nấm linh chi là một trong những vị Thuốc quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong những năm gần đây, linh chi đã được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều.
  • Bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư vú nói riêng cần một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch, nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú:
  • Mùa thu, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong không khí giảm thấp, khí táo với đặc tính khô hanh dễ làm hao tổn phần dịch trong cơ thể gây nên các hiện tượng khô háo ở mũi họng và da dẻ.
  • Những món ăn có nguyên liệu từ khoai lang, linh chi, cá trạch,...giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì nhan sắc.
  • Nấm linh chi là một trong những vị Thu*c quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong mươi năm gần đây được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều với những phương thức khác nhau.
  • Linh chi tư bổ cường thân, chữa trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mất sức. Dưới đây là những món ăn chế biến từ linh chi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY